Facebook Zalo youtube Tiktok

Phát huy giá trị di sản kiến trúc vì sự phát triển bền vững của tương lai

Văn hóa
Hành trình 80 năm từ khi “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” ra đời, những giá trị về “Dân tộc”, “Khoa học” và “Đại chúng” của bản đề cương vẫn còn nguyên giá trị, luôn là cẩm nang định hướng cho sự phát triển văn hóa trong đó có kiến trúc. Nổi bật trong bức tranh bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, con người qua các công trình di sản về kiến trúc ở Thái Nguyên chính là hướng tới phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững.
aa

Trong dòng chảy lịch sử, di sản kiến trúc Thái Nguyên còn lại gồm: di tích xưa, hệ thống di tích lịch sử văn hóa, di tích kiến trúc nghệ thuật, kiến trúc truyền thống và di sản kiến trúc đô thị. Với quan điểm, các di sản kiến trúc tiêu biểu là thông điệp của ngày hôm qua, là điểm đến của ngày hôm nay Thái Nguyên đã giữ gìn và khai thác để làm phong phú thêm đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương.

Phát huy giá trị di sản kiến trúc vì sự phát triển bền vững của tương lai
Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam- 1 trong 7 bảo tàng quốc gia của Việt Nam

Thực hiện đúng tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Sắc lệnh số 65 ngày 23/11/1945 đã nhấn mạnh: “Việc bảo tồn cổ tích là việc rất cần trong công cuộc kiến thiết, phải ưu tiên vấn đề nhà ở tại thôn quê.” Thái Nguyên lấy bản sắc văn hóa và kiến trúc bản địa là điểm tựa vững chắc trong quá trình tiếp thu những yếu tố mới. Nằm trong top những bảo tàng quan trọng và nổi bật nhất ở Việt Nam, Bảo tàng văn hóa các dân tộc là 1 địa chỉ di sản kiến trúc độc đáo.

Bà Tô Thị Thu Trang, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cho biết: "Kiến trúc công trình của Bảo tàng do cố kiến trúc sư Hoàng Như Tiếp thiết kế và công trình này rất vinh dự được giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1. Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam hiện nay vẫn giữ nguyên những hoa văn, kiến trúc của cố kiến trúc sư, nổi bật nhất là hoa văn 8 cánh để thể hiện bản sắc văn hóa của các dân tộc"

Chọn du lịch là một trong những giải pháp nhằm bảo tồn, kết hợp khai thác di sản kiến trúc, Thái Nguyên còn đặc biệt coi trọng việc phục dựng. Nổi bật là Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa và gần đây nhất là Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải. Thông qua tái hiện và lưu giữ, các di sản kiến trúc này đã truyền tải thông điệp lịch sử và giáo dục nét đẹp văn hóa truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Chị Lê Thị Nga, Phó Giám đốc Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, TP Thái Nguyên nói về ngôi làng đặc biệt này: "Trưởng làng là bà Nguyễn Thị Thanh Hải, bà về đây và gây dựng nên ngôi làng này. Trước đó, bà lên vùng ATK Định Hóa, Thái Nguyên vận động bà con và mua lại được 30 ngôi nhà sàn truyền thống có tuổi đời 70 đến 80 năm và chuyển về xóm Cường, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên này, phục dựng lại nguyên bản những ngôi nhà sàn truyền thống".

Cùng với vẻ đẹp của kiến trúc bản địa, trải qua gần bảy thập niên đô thị hóa, diện mạo đô thị Thái Nguyên đã thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 vừa được phê duyệt sẽ góp phần phát huy giá trị văn hóa cùng di sản kiến trúc hướng tới mục tiêu đưa tỉnh trở thành một trong những trung tâm công nghiệp hiện đại của vùng Thủ đô Hà Nội và cả nước, “xây dựng tỉnh Thái Nguyên bình yên, hạnh phúc, sung túc và thân thiện”.

Phát huy giá trị di sản kiến trúc vì sự phát triển bền vững của tương lai
Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa tại thôn Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

PGS. TS Trần Trọng Hanh, Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh: "Trong quy hoạch tỉnh thì lĩnh vực về văn hóa xã hội là hết sức quan trọng, có thể sắp xếp ngang hàng với vấn đề kinh tế. Trong nội dung của quy hoạch tỉnh thì chúng ta phải xác định rõ chăm lo sự phát triển văn hóa đối với các địa phương, làm sao người dân có thể cảm nhận thấy cuộc sống bình yên, hạnh phúc, sung túc và thân thiện, phải bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, những di sản vật thể và phi vật thể nhằm mục đích phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt để phát triển du lịch, đầu tư một cách tập trung và cương quyết để hoàn thiện kết cấu hạ tầng về văn hóa và thể thao".

Tuy nhiên, để quy hoạch tổng thể phát huy được hết sức mạnh nội sinh thì việc quy hoạch vùng văn hóa trong đó có di sản kiến trúc của Thái Nguyên cần được sớm thực hiện đồng bộ.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Thái Nguyên: "Chúng ta phải phân vùng văn hóa. Ví dụ khu vực dân cư phía Bắc có những giá trị kiến trúc như ngôi nhà sàn của các dân tộc thì chúng ta lấy đó là trọng tậm, phía Nam cũng vậy. Khi đô thị hóa, hiện đại hóa, cấu trúc làng quê sinh thái sẽ dần biến mất, nếu chúng ta không có trách nhiệm,không quan tâm, bảo tồn thì chúng ta sẽ mất đi giá trị mà trong tương lai không có được"

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, với tâm huyết của những người làn kiến trúc và toàn xã hội, từ đây, chúng ta sẽ không bỏ lỡ những di sản văn hóa nằm trong "vùng mờ" chưa được định danh, sẽ không bỏ lỡ những giá trị kiến trúc, nghệ thuật, lịch sử không thể lấy lại lần nữa. Mà điều quan trọng là Thái Nguyên sẽ chọn được cách ứng xử phù hợp để cân bằng giữa nhu cầu phát triển, đổi mới với nhu cầu gìn giữ, bảo tồn, để từ đó kiến trúc hoàn chỉnh tốt sứ mệnh của mình là bảo vệ những giá trị tốt đẹp./.

Kim Tuyến - Tuấn Anh

Tin mới hơn

Ứng xử với di sản hát Then vùng Việt Bắc - tâm và tầm văn hóa

Ở vùng Việt Bắc, nghệ thuật Then là di sản mang tính nhận diện đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhưng khi môi trường sống của chúng ta đang chịu áp lực ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu toàn cầu, sự xâm thực văn hóa do những cuộc cách mạng công nghệ, di sản như Then càng đứng trước nhiều mối đe dọa khó lường. Ứng xử với di sản thế nào vẫn luôn là vấn đề được đặt ra để thể hiện trách nhiệm của thế hệ sau đối với văn hóa truyền thống

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa đã diễn ra Lễ khai mạc vòng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức. Dự Lễ khai mạc Liên hoan có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan, các đơn vị tham gia liên hoan.

Khánh thành công trình di tích lịch sử nơi báo nhân dân ra số đầu tiên

Ngày 10/7, tại xã Quy Kỳ huyện Định Hoá, Báo Nhân dân tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình tôn tạo Di tích lịch sử nơi Báo Nhân dân ra số đầu tiên. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Nhân dân. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng tham dự Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 26/6/2024 với 23 vở diễn quy tụ gần 1000 nghệ sĩ, diễn viên. Nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng tham dự Lễ bế mạc diễn ra tối ngày 26/6 tại Nhà hát Ca, múa, nhạc dân gian Việt Bắc.

Trao giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ I - năm 2024

Ngày 14/6, Ban Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức tổng kết và trao giải Giải thưởng. Tham dự Lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Thái Hanh, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Giải thưởng; lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phươngh cùng các hội viên Hội Nhà báo tỉnh; các tác giả có tác phẩm báo chí tham dự và đạt giải.

Tin bài khác

23 vở diễn đặc sắc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

23 vở diễn đặc sắc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

Tối 11/6, tại Nhà hát Ca, múa, nhạc dân gian Việt Bắc, TP Thái Nguyên, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT-TH Thái Nguyên.
Họp Ban tổ chức Gameshow Dân ta phải biết sử ta 2024

Họp Ban tổ chức Gameshow Dân ta phải biết sử ta 2024

Ngày 11/6, tại Đài PT-TH Thái Nguyên, Ban tổ chức Gameshow “Dân ta phải biết sử ta” đã có buổi làm việc với thành viên Ban giám khảo, Ban cố vấn, đại diện 16 Đảng bộ trực thuộc có đội tham gia Gameshow mùa thứ 5.
Thái Nguyên sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Thái Nguyên sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Ngày 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đăng cai, phối hợp tổ chức sẽ khai mạc tại thành phố Thái Nguyên.
Thông tin báo chí: Về “Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024”

Thông tin báo chí: Về “Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024”

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” diễn ra từ ngày 11/6 đến ngày 26/6/2024 tại Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tham gia Liên hoan có hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên kịch nói trên toàn quốc thuộc 19 đơn vị nghệ thuật công lập và ngoài công lập đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Dương, Hải Phòng,...
Sáng tạo hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết 33 vào cuộc sống

Sáng tạo hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết 33 vào cuộc sống

Ngày 27/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 33 đã làm việc, khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng "về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Dự buổi làm việc, về phía Đoàn công tác của Trung ương có đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Vụ Văn hóa, văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Uỷ ban Văn hoá, giáo dục của Quốc hội; Cục Văn hóa cơ sở, Cục Di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Về phía tỉnh Thái Nguyên, có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Duy Hoàng, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc