NSƯT Hoài Linh: 'Nếu tôi sai về pháp luật, sẽ có pháp luật xử lý'

10 ngày sau khi xin lỗi đồng bào miền Trung, nghệ sĩ Hoài Linh đã hoàn thành công tác cứu trợ, giải ngân xong hơn 15,4 tỉ đồng.

Sáng 5.6, NSƯT Hoài Linh đã "gửi lời xin lỗi ông bà cô bác, với tất cả sự quan tâm và bức xúc của quý vị về việc làm từ thiện của Linh trong suốt thời gian vừa qua", thông qua clip anh thực hiện.

Nam nghệ sĩ sinh năm 1969 cho rằng anh "không mượn clip này để biện minh mà để giãi bày những gút mắc trong lòng mình, như một lời tâm sự để quý vị hiểu hơn vì sao tôi giữ số tiền từ thiện quá lâu như vậy, gây nên sự phẫn nộ trong cộng đồng".

Theo đó, nghệ sĩ Hoài Linh cho biết ngày 20.10.2020 anh bắt đầu kêu gọi mọi người ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt ở miền Trung. "Lúc đó rất nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân, hội đoàn đổ về miền Trung rất nhiều. Lúc đó tôi đang xạ trị lần đầu, ngày 20.10 tôi về và bắt đầu cách ly xạ trị 15 ngày. Chỉ đi ra khỏi phòng khi không có ai vì sợ ảnh hưởng mọi người, do tôi uống thuốc điều trị - cần phải cách xa mọi người", anh nói.

Sau khi đóng tài khoản chuẩn bị lên đường, vào 11.11, trên tinh thần hỗ trợ đồng bào khắc phục sau bão lũ, tôi tiến hành công việc, mong muốn đến với bà con trong những vùng bị thiệt hại nặng do bão lũ gây ra. Nhưng vì còn 1 số vùng cao thời điểm đó bị sạt lở nên chính quyền khuyến cáo các đoàn từ thiện khoan đi để đảm bảo tính mạng cho mọi người.

Trong thời gian chờ đợi này, tôi cũng cho người đi tiền trạm và không nghĩ thời gian tiền trạm kéo dài đến như thế.

Ngày 6.12 tôi kẹt show của người em đã lên lịch. Tôi quyết định ngày 7 sẽ lên đường ra miền Trung. Khi book vé bay thì lúc đó tôi được cho là người đến từ vùng dịch, bản thân mình cũng không biết mình có mang mầm mống dịch bệnh hay không, nên để an toàn cho bà con, Hoài Linh và đoàn của mình quay về TP.HCM.

Đến ngày 9.12, anh Chí Tài mất, tôi thật sự rất sốc, suy sụp hoàn toàn, vì tình cảm anh em như gia đình...".

Tang lễ nghệ sĩ Chí Tài xong, thì dì ruột của NSƯT Hoài Linh mất. 2 mất mát lớn trong vòng 1 tháng đó khiến anh gần như không thể vực dậy liền được. Đến khi tinh thần ổn định một chút, gần tết, tôi có kết hợp với anh em ở Quảng Nam, chuẩn bị quà cho bà con ăn tết. Lúc đó tôi giải ngân 700 triệu đồng, và lần 2 là hơn 200 triệu nữa, có xác nhận địa phương.

Đến tháng 3.2021, "trong lòng tôi rất muốn đi, muốn trực tiếp làm điều này và nói lời xin lỗi, cảm ơn với bà con, cũng như lời an ủi động viên đối với bà con, nhưng sức khỏe của mình chưa cho phép. Tuy nhiên, thời điểm đó tôi có những hợp đồng thực hiện việc thiện nguyện do các công ty tổ chức mà không cần thời gian của tôi chuẩn bị quá nhiều - tôi chỉ cần xuất hiện 1-2 tiếng để trao quà. Tôi xin nói để bà con biết thêm, việc tổ chức chương trình thiện nguyện khác với việc đi đến để tham dự thời gian ngắn, mong quý vị thông cảm và hiểu cho tôi. Thật sự tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến quý vị, những ai đã bức xúc vì sao tôi không đi được miền Trung mà đi những vùng cao Tây Bắc".

Từ 12-26.4, nghệ sĩ Hoài Linh xạ trị lần 2 theo phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp, "tôi đã nhờ một số anh chị em nghệ sĩ và anh em của chúng tôi liên hệ cơ quan chính quyền sở tại để lên lục từ ngày 10.5 tại Hà Tĩnh, sau đó là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi vào 16, 17.5. Sau khi xạ trị cách ly xong, dịch lại bùng phát và có vẻ căng thẳng hơn nên kéo dài thời gian hơn...

Tôi không muốn lấy bịnh của mình ra hay lý do cá nhân để biện minh, nhưng tôi muốn giải trình hết để mọi người hiểu và thông cảm giùm tôi, cũng xin nhận nơi đây lời xin lỗi chân thành, một lần nữa, về việc tiền từ thiện đã đến chậm với bà con, đồng bào bão lũ miền Trung", anh bày tỏ, và giải trình tất cả những khoản đã giải ngân trong thời gian qua mà anh đã nhờ người thân của mình thay mặt gửi đến bà con.

NSƯT Hoài Linh: 'Nếu tôi sai về pháp luật, sẽ có pháp luật xử lý'

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị nhận tiền từ thiện từ đại điện NSƯT Hoài Linh

Sau khi nghệ sĩ Hoài Linh chính thức lên tiếng xin lỗi người dân miền Trung vào tối 24.5 vì sự chậm trễ cứu trợ của anh, đến ngày 3.6, người đại diện cho NSƯT Hoài Linh xác nhận vừa kết thúc chuyến từ thiện đến các tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, giải ngân xong số tiền ủng hộ đồng bào miền Trung chịu thiên tai mà nam diễn viên đã đứng ra kêu gọi từ tháng 10.2020. Đáng nói, theo thông tin thực tế, số tiền mà các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, khán giả và chính NSƯT Hoài Linh ủng hộ bà con miền Trung là hơn 15,4 tỉ đồng.

NSƯT Hoài Linh thổ lộ, anh "nhận tất cả lỗi về mình do anh chủ quan, chậm trễ trong công việc từ thiện; song sự giải trình này không phải để tôi biện minh cho việc chậm trễ mà để những người yêu thương tôi hiểu được tôi, những người góp ý phê phán tôi có thể thông cảm thêm cho tôi. Tôi nhận ra lỗi lớn của mình là sự chủ quan. Làm từ thiện không phải việc đơn giản và dễ dàng. Để làm từ thiện tốt không chỉ muốn là được. Tôi không lường trước được sự phức tạp, khó khắn đó nên mới dẫn đến hậu quả như hôm nay.

NSƯT Hoài Linh: 'Nếu tôi sai về pháp luật, sẽ có pháp luật xử lý'

Đại diện đoàn từ thiện của NSƯT Hoài Linh trao quà cho người dân vùng lũ Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế.

Một lần nữa, tôi xin chân thành xin lỗi quý vị. Trong sự việc này, tôi có thể đúng, có thể sai. Nếu sai về mặt tình cảm, cho tôi gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người. Còn nếu tôi sai về luật pháp thì pháp luật sẽ xử lý tôi. Nhưng tôi không chấp nhận những hành vi vu khống đối với tôi như thế"- NSƯT Hoài Linh thẳng thắn. Đồng thời, anh cũng gửi đến đơn vị tổ chức show Thách thức danh hài, xin được rút khỏi vị trí giám khảo vì không muốn ảnh hưởng đến chương trình.

(Thanhnien.vn)