Nới trần tín dụng trong bối cảnh kiềm chế lạm phát
Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng (Room tín dụng)

Sau những tác động của đại dịch Covid-19, năm nay nhu cầu vay vốn đã tăng cao ngay từ đầu năm. Tính đến cuối tháng 8, tín dụng đã tăng gần 10% so với cuối năm 2021, mức tăng cao so với nhiều năm trở lại đây. Nhiều tháng qua, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đều trong tình trạng hết hạn mức tín dụng, chỉ có thể giải ngân cho vay trên cơ sở thu nợ cũ. Bởi vậy, việc nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được coi là cú hích cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn cho thị trường.

Ông Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên phản ánh thực tế: "Vừa rồi cái room ngân hàng hạn chế hạn mức của ngân hàng, dẫn tới các doanh nghiệp đang đầu tư dài hạn, những công trình lớn muốn tiếp cận để vay vốn là rất khó khăn".

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc Công ty cổ phần Hải Đăng cho biết thêm: "Các doanh nghiệp bị cắt đi nguồn tín dụng sẽ bị đứt gẫy quá trình sản xuất, thiếu vốn để đáp ứng nhu cầu sản xuất, rất bất lợi. Khi Ngân hành Nhà nước mà nới room tôi thấy là tín hiệu rất tích cực".

Hiện, hầu hết ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đang chờ hội sở chính của ngân hàng mình phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng đến các chi nhánh để có phương án cho vay, giải ngân phù hợp.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - Chi nhánh Thái Nguyên: "Theo sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi được tăng room khoảng 3,2% cho toàn hệ thống, tương đương khoảng 15.000 tỷ đồng. Trên địa bàn Thái Nguyên, theo chỉ đạo của Ngân hàng trung ương, chúng tôi giành room tín dụng phần lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ sản xuất kinh doanh. Toàn bộ các nhu cầu sẽ được cân đối và phân bổ room phù hợp và minh bạch".

Nới trần tín dụng trong bối cảnh kiềm chế lạm phát

Ông Bùi Văn Khoa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thái Nguyên cho biết: "Do không phải tất cả các ngân hàng đều được cấp hạn mức tăng trưởng đồng đều như nhau, vì vậy Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo định hướng các tổ chức tín dụng tập trung vốn vào những lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đứng trước sức ép của lạm phát nên đợt nới trần tín dụng lần này là không nhiều, trong khi đó chỉ tiêu điều hành tổng thể tăng trưởng tín dụng năm 2022 vẫn giữ ở mức 14%. Mặt khác, trong tình trạng chung, sau vài tháng đầu năm tăng trưởng nhanh, khi cạn room tín dụng, 3 tháng trở lại đây các Ngân hàng đều đồng loạt siết chặt các khoản cho vay, đáo hạn, nên dù đã nới trần tín dụng, nhưng làm sao để vừa giải quyết các hồ sơ vay vốn cũ, vừa tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ vay vốn mới là vấn đề đặt ra. Bởi nhu cầu vốn vay trên thực tế là rất lớn, nhất là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp thành phố Phổ Yên thông tin: "Trên địa bàn thành phố Phổ Yên, ngoài tập đoàn Samsung và một số nhà đầu tư nước ngoài thì 90% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo khảo sát thời điểm này thì tới 70% các doanh nghiệp chưa tiếp cận được các nguồn vốn, mặc dù sau dịch Covid-19 chúng tôi đã tái cơ cấu lại sản xuất kinh doanh".

Trong bối cảnh tín dụng eo hẹp, nguồn vốn ngân hàng đang "gồng mình" để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dù vậy, khi tín dụng tăng nhanh cũng sẽ gây nhiều áp lực cho sự phục hồi kinh tế. Thực tế này đòi hỏi sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, sự minh bạch trong triển khai các gói hỗ trợ của các ngân hàng và sự chủ động từ đối tượng thụ hưởng chính sách.

Mặc dù theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp thì việc nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước vừa qua vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vốn vay cho phục hồi sau đại dịch và nhu cầu vay vốn còn rất lớn vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên việc tiếp tục nới trần tín dụng cần phải được xem xét kỹ lưỡng, tránh những tác động tiêu cực tới việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô./.