Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế
Từng là hộ luôn cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đến nay, gia đình ông Nguyễn Hải Sơn đã xây dựng được mô hình sản suất ổn định với thu nhập kinh tế khá.

Gia đình ông Nguyễn Hải Sơn, ở xóm Y Na, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên đã hai lần được hỗ trợ vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua chương trình nước sạch vệ sinh môi trường và chương trình vốn vay giải quyết việc làm. Đây là nguồn lực quan trọng để gia đình ông cải thiện điều kiện sống và phát triển kinh tế. Từng là hộ luôn cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đến nay, gia đình ông Sơn đã xây dựng được mô hình sản suất ổn định với thu nhập kinh tế khá.

Ông Nguyễn Hải Sơn, xóm Y Na, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Trước đây, điều kiện gia đình rất khó khăn, khi được vay vốn hộ nghèo tôi đầu tư nuôi cặp trâu sinh sản, lấy ngắn nuôi dài, phát triển kinh tế ổn định dần".

Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế
Từ các chương trình hỗ trợ, nhiều mô hình sản xuất đã thành công với các sản phẩm trà mang thương hiệu Tân Cương.

Từ các chương trình hỗ trợ, nhiều mô hình sản xuất đã thành công với các sản phẩm trà mang thương hiệu Tân Cương. Sau một thời gian đi vào hoạt động, Hợp tác xã này đã nhanh chóng tạo dựng được niềm tin với khách hàng. Tuy nhiên, do phần lớn sản phẩm được đóng gói thủ công nên hiệu quả mang lại chưa được như kỳ vọng, bởi thời gian bảo quản ngắn, chi phí nhân công nhiều cho các công đoạn sản xuất... Năm 2022, những hạn chế này đã được Hợp tác xã khắc phục bằng việc đầu tư hệ thống máy hút chân không bảo quản sản phẩm và máy đóng gói tự động, với trị giá trên 600 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ 50%.

Bà Hoàng Thị Tân, Giám đốc Hợp tác xã Tâm Trà Thái cho hay: "Khi được hỗ trợ trang thiết bị máy móc hiện đại, giá trị sản phẩm được nâng lên, tăng năng suất sản xuất".

Xã Tân Cương hiện còn trên 350 hộ đang sử dụng nguồn vốn vay phục vụ phát triển kinh tế từ các chương trình tín dụng chính sách, với tổng dư nợ gần 10 tỷ đồng. 10 đơn vị, hộ kinh doanh được hỗ trợ tài chính mua sắm thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất thông qua các chương trình khuyến công, với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng. Đây là nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương, TP Thái Nguyên cho biết: "Trong những năm vừa qua, xã Tân Cương được tỉnh, thành phố quan tâm, tạo điều kiện để nhân dân xã Tân Cương được tiếp cận với các dự án để phát triển ngành chè. Nhân dân có thể mua sắm và sử dụng các sản phẩm ứng dụng cơ giới hóa nên đời sống nhân dân đã có sự phát triển rõ rệt".

Có thể thấy, cùng với sự nỗ lực của địa phương thì những chính sách phù hợp, kịp thời đã và đang là nguồn lực quan trọng để Tân Cương phát huy những tiềm năng, lợi thế hiện hữu để bứt tốc phát triển, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế vùng nông thôn./.