Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán
Từ đầu năm 2021 đến nay, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự thị xã Phổ Yên đã xử lý gần 300 trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông

Với phương châm hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông không đáng có, ngay từ đầu giờ sáng, cán bộ, chiến sỹ tuần tra của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự thị xã Phổ Yên đã có mặt trên nhiều điểm nóng về giao thông trên tuyến đường tỉnh lộ 261. Tại đây, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử lý những trường hợp xe chạy quá tốc độ cho phép khi lưu thông và xe ô tô chở quá trọng tải. Chỉ sau khoảng thời gian hơn một giờ đồng hồ, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý gần 10 trường hợp với các lỗi vi phạm trên.

Lái xe Cao Xuân Ứng phân bua khi trở thành một trong những trường hợp bị xử lý vì vi phạm: “Em cũng chưa bị cân bao giờ. Thứ 2 nữa là giấy tờ toàn là sếp đưa cho rồi đi, cũng không để ý gì. Nếu như biết quá tải như này thì bọn em sẽ không chạy vì rõ ràng nếu chạy vừa đủ tải sẽ an toàn hơn”.

Nhận định lưu lượng người và các phương tiện giao thông tăng cao trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, nên Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự công an thị xã Phổ Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm, các tuyến đường thường xuyên là điểm nóng về giao thông.

Qua quá trình kiểm tra thực tế, từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý theo luật định gần 300 trường hợp vi phạm, chủ yếu các lỗi vi phạm là chạy quá quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm đối với xe mô tô, chở quá tải trọng cho phép, vượt đèn tín hiệu, xe trở quá số người quy định, vi phạm về nồng độ cồn và các phương tiện không đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật.

Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán
Nhờ sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương thì từ đầu năm đến nay trên địa bàn thị xã Phổ Yên chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông nào.

Ông Đinh Quang Tuấn, tổ dân phố Đầu Cầu, thị trấn Ba Hàng, thị xã Phổ Yên thì cho biết lý do về trường hợp vi phạm của bản thân: “Tôi đi ra ngoài này là mua điếu thuốc thôi. Cứ nghĩ nhà cách đây khoảng 800 mét nên không mang theo giấy tờ xe. Lần sau thì chắc chắn tôi sẽ mang theo đầy đủ giấy tờ”.

Bà Đàm Thị Huê, xóm Na Lang 2, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, một người tham gia giao thông thì chia sẻ: “Được sự quan tâm của nhà nước thì kiểm tra như này chúng tôi ghi nhận và không có gì thắc mắc”.

Trung úy Nguyễn Hà Thành, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an thị xã Phổ Yên cho biết: “Trong quá trình tuần tra, kiểm soát chúng tôi cũng kết hợp nhắc nhở, tuyên truyền; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để người dân nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Từ đó, rút được kinh nghiệm cho bản thân và không tái diễn hành vi vi phạm đó nữa cũng như là tuyên truyền nhắc nhở đối với người thân, gia đình, chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.

Để từng bước nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt là trong thời điểm giáp Tết Nguyên đán, bên cạnh việc tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự công an thị xã Phổ Yên đã chủ động triển khai kế hoạch và phối hợp với các ngành, địa phương trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, qua đó, nhiều điểm nóng về giao thông đã kịp thời được tháo gỡ.

Ông Lương Văn Quang, Phó chủ tịch UBND xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên cho biết vai trò của chính quyền địa phương: “Những vị trí phức tạp về giao thông như ngã 3, ngã 7, các phương tiện tham gia giao thông cơ bản đã tuân thủ quy định, quy tắc. Địa phương chỉ đạo lực lượng công an xã và lực lượng dân quân tự vệ tổ chức phối hợp hỗ trợ giao thông tại các ngã 3, ngã 7, các cơ sở hàng quán, các chợ xảy ra tụ điểm phức tạp về giao thông, chúng tôi đã giải tỏa. Bây giờ, đối với địa phương trong quý 1/2021, tình hình về giao thông của Minh Đức là cơ bản ổn định”.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, nên từ đầu tháng một đến nay, theo thống kê của đơn vị chức năng, số vụ vi phạm đã giảm đáng kể so với thời điểm những tháng cuối năm 2020. Đặc biệt, trên địa bàn thị xã Phổ Yên chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông nào.

Trung tá Võ Quốc Huy, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an thị xã Phổ Yên cho biết: “Để đảm bảo về trật tự giao thông trên địa bàn từ nay đến tết Nguyên đán công an thị xã Phổ Yên đã chỉ đạo đội cảnh sát giao thông xây dựng kế hoạch thực hiện đồng bộ các giải pháp, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, cơ bản nắm tình hình, giải quyết các điểm nóng trên địa bàn”.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, tình hình trật tự an toàn giao thông sẽ có nhiều diễn biến phức tạp do vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Chính vì vậy, thời điểm này, lực lượng cảnh sát giao thông thị xã Phổ Yên tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trong việc chấp hành luật giao thông đường bộ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vị phạm. Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, cùng với việc nâng cao chấp hành của mỗi người dân khi tham gia giao thông, thì người người, nhà nhà sẽ hưởng chọn niềm vui đón Tết với những chuyến du xuân an toàn./.