nhat ban xay dung chien luoc quoc gia ve phat trien cong nghe luong tu

Giáo sư Akira Furusawa tại Đại học Tokyo tìm cách chế tạo một thiết bị lượng tử có thể làm việc ở nhiệt độ phòng. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch xúc tiến đưa công nghệ lượng tử trở thành một phần của chiến lược quốc gia.

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang xây dựng dự thảo về chiến lược quốc gia mới dựa trên ý tưởng là chính phủ sẽ hợp tác với các ngành công nghiệp và giới học thuật để có thể cạnh tranh trong cuộc đua toàn cầu về phát triển công nghệ mới này.

Dự thảo kêu gọi xây dựng lộ trình trong khoảng 20 năm nhằm phát triển công nghệ lượng tử trong 4 lĩnh vực quan trọng, trong đó có máy tính lượng tử và mật mã lượng tử.

Theo dự thảo, chính phủ sẽ trực tiếp quản lý dự án này và cung cấp hỗ trợ tài chính cần thiết. Trong 5 năm tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ chỉ định ít nhất 5 viện nghiên cứu và trường đại học trở thành các cơ sở nghiên cứu về lượng tử nhằm tập hợp nguồn lực công nghệ và con người.

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ thành lập ít nhất 10 doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ lượng tử trong 10 năm tới.

Đài truyền hình NHK cho biết Chính phủ Nhật Bản dự kiến hoàn tất dự thảo này sớm nhất vào cuối năm nay.

Trong khi đó, theo tờ Nikkei Asia Review, Chính phủ Nhật Bản sẽ tìm cách huy động khoảng 30 tỷ yen (276 triệu USD) cho hoạt động nghiên cứu về công nghệ lượng tử trong tài khóa 2020 (bắt đầu vào ngày 1/4/2020), tăng gần gấp đôi so với số vốn đề xuất cho tài khóa 2019.

Công nghệ này sẽ là một trọng tâm trong chương trình nghiên cứu và phát triển (R&D) “phóng tên lửa lên Mặt trăng,” trong đó chính phủ sẽ đầu tư tổng cộng 100 tỷ yen.

Công nghệ lượng tử sử dụng hạt photon và các hạt hạ nguyên tử khác để tạo ra đột phá mới trong công nghệ thông tin và truyền thông.

Chẳng hạn, máy tính lượng tử có tốc độ nhanh hơn nhiều so với các siêu máy tính, còn mật mã lượng tử được cho là có tính bảo mật cao do rất khó để giải mã./.