nhat ban australia cam ket thuc day tpp quan he quoc phong
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm qua, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói: “Chúng tôi khẳng định lại cam kết tuân thủ luật pháp, tự do thương mại và thị trường mở trong khu vực”.

Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh, bối cảnh địa chính trị ngày càng khiến quan hệ giữa Nhật Bản và Australia trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ mong muốn thông qua TPP bất chấp sự phản đối từ chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Hai bên cam kết sẽ phối hợp nhằm sớm đưa TPP có hiệu lực và kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Sau các cuộc hội đàm song phương, hai nhà lãnh đạo đã công bố việc ký kết thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong các hoạt động diễn tập chung, huấn luyện và gìn giữ hòa bình. Thỏa thuận dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2017. Hai bên cũng khẳng định lại tầm quan trọng của liên minh an ninh với Mỹ.

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe đến Australia diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực châu Á-Thái Bình Dương leo thang do vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông, trong khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu ông nhậm chức.

TPP là hiệp định thương mại tự do với sự tham gia của 12 quốc gia nhằm cắt giảm hàng rào thương mại. Nếu không có sự phê chuẩn của Mỹ, chưa rõ số phận của hiệp định này.