Nha dieu khac Viet tac tuong 3 phu nu giup phat trien vacine COVID-19 hinh anh 1
Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng bên cạnh ba tác phẩm, lần lượt từ trái sang là Özlem Türeci (Đức), Sarah Gilbert (Anh) và Katalin Karikó (Hungary). (Ảnh: NVCC)

Trong những ngày giãn cách, nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng đã tạc tượng chân dung ba nhà khoa học nữ có công trong điều chế và phát triển một số vaccine COVID-19 hiện nay, gồm mRNA-1273 hay được gọi là Modera,BNT162b2 hay còn gọi là Pfizer và vaccine AstraZeneca do hãng dược cùng tên kết hợp với Đại học Oxford sáng chế.

Các nhà khoa học trên gồm bà Katalin Karikó (Hungary) và bà Özlem Türeci (Đức) - hai nhà khoa học thuộc liên minh phát triển các nhãn hiệu vaccine Moderna, Pfizer. Trong khi đó bà bà Sarah Gilbert (Anh) đã cùng các cộng sự khẩn trương chế tạo loại vaccine về sau được đặt là AstraZeneca.

“Trong khả năng để tỏ lòng biết ơn, tôi thực hiện hiên ba gương mặt phụ nữ đã góp sức vào công cuộc cứu đời… Mong có thêm những nghệ sĩ trẻ tài năng tiếp sức thể hiện,” nhà điêu khắc 80 tuổi bộc bạch.

Ba bức tượng chân dung là thành quả của hai tháng miệt mài, tràn đầy cảm hứng nghệ thuật và lòng mến trọng của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng tới các nhà khoa học.

Nha dieu khac Viet tac tuong 3 phu nu giup phat trien vacine COVID-19 hinh anh 2
Nhà điêu khắc và tượng bác sỹ Yersin tại công viên cùng tên ở Đà Lạt. (Ảnh: NVCC)

Đây không phải lần đầu tiên ông tỏ lòng biết ơn với các y bác sỹ, giới khoa học. Trước đây, Phạm Văn Hạng từng là phóng viên chiến trường tại Quảng Trị. Được chứng kiến quân ta và địch được chăm sóc y tế ngang nhau mà ông được “tỏ tường lượng tâm y đức, kết tâm tình với giới khoa học và sáng tạo.”

Nhờ thế, ông có cho mình bộ chân dung các bác sỹ nhi Nguyễn Khắc Viện, bác sỹ phẫu thuật Phạm Biểu Tâm, nhà sử học Đào Duy Anh, các nhà thơ, nhà văn như Văn Cao, Trần Dần, Hữu Loan...

Bên cạnh đó, nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng còn chính là tác giả của tượng Mẹ Thanh Khê làm từ 7.000 vỏ đạn nổi tiếng, tác giả của thiết kế đầu và đuôi rồng trên cầu Rồng bắc qua sông Hàn tại Đà Nẵng hay tượng bác sỹ Yersin tại công viên cùng tên ở Đà Lạt...

Gần đây, bức điêu khắc gửi gắm thông điệp tình nghĩa, hòa bình, thủy chung... giữa ba miền Bắc-Trung-Nam của ông đã vượt qua loạt bài dự thi khác để được chọn đặt tại công viên Phú Tài, Bình Định./.