Người trẻ "bỏ phố về quê" kế tiếp nghiệp chè
Đồi chè xanh mướt của HTX Trà An Vân, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ.

Ba năm trước, chọn quê hương là nơi bắt đầu lại, bạn trẻ Hoàng Thị Thúy Vân, sinh năm 1994 đã đưa ra quyết định “bỏ phố về quê” để quay về làm nông dân khiến cả gia đình, bạn bè sửng sốt, lo lắng. Bỏ phố, bỏ việc về quê làm nông dân, đó không phải là một giấc mơ màu hồng mà là một sự lựa chọn dũng cảm của bạn trẻ mang trong mình tình yêu lớn với đất đai và cây chè quê hương.

Chị Hoàng Thị Thúy Vân, Chủ nhiệm HTX Trà An Vân, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ cho biết: "Áp lực lớn nhất của em là từ phía gia đình, áp lực nữa là người mới bắt đầu khởi nghiệp chưa có kinh nghiệm, chưa có sản lượng, chi phí lại nhiều, chưa có nguồn khách hàng".

Bất kể một hành trình nào cũng đẫm mồ hôi và nước mắt. Sau 3 năm, việc tìm về lối canh tác cổ xưa với việc chú trọng nâng cao sức khỏe cây trồng và nguồn dinh dưỡng trong tự nhiên, vườn chè của Vân đã mang lại nhiều ngạc nhiên cho tất cả mọi người.

Đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa phải có đồng đội. Hiện tại, đội ngũ của An Vân Trà đã có thêm những người đồng đội là người thân, là bạn bè cùng chung chí hướng làm chè theo hướng thuận tự nhiên, thuần thủ công truyền thống để giữ được hương vị tinh túy của Trà Thái Nguyên.

Anh Phạm Văn Quang, HTX An Vân Trà, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ vui vẻ nói: "Ban đầu em cũng không biết làm chè như thế nào, nhưng từ khi về đây làm đến bây giờ cũng được một năm và cũng dần thấy có tình yêu với cây chè nhiều hơn".

Chị Hoàng Thị Nghiệp chị gái của chị Hoàng Thị Thúy Vân cũng cho biết: "Tôi làm chè từ bé nên cũng có nhiều kinh nghiệm, bây giờ trở về quê hương làm chè đối với tôi không khó. Mình chỉ thay đổi cách làm sao cho phù hợp với điều kiện hiện tại".

Mở rộng và liên kết canh tác trên 2ha, các sản phẩm trà An và Lành của HTX trà An Vân đưa ra đến đâu đều được cộng đồng đón nhận và trân quý, thậm chí nguồn cung chưa bao giờ đủ đáp ứng nhu cầu.

An Vân Trà đang tạo nên một thương hiệu chè Thái Nguyên đầy thú vị, lan tỏa trong những người trẻ lòng nhiệt huyết, tinh thần yêu thiên nhiên, dám nghĩ, dám làm, dám trải nghiệm, dám cùng nhau làm nông một cách thật lành. Người trẻ bỏ phố về quê không chỉ vì bản thân mình. Con đường làm nông nghiệp theo hướng thuận tự nhiên luôn không dễ dàng. Đó là cả một hành trình gian nan, đầy hy sinh mà cũng đầy khát vọng của họ.