Tại buổi làm việc của Ban Văn hóa-Xã hội (VH-XH, HĐND TP.HCM ) với Sở Y tế TP.HCM về tình hình thực hiện tự chủ tại các bệnh viện (BV) mới đây, nhiều đại biểu lo ngại bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo sẽ bị ảnh hưởng. Theo báo cáo của Sở Y tế TP, tính đến ngày 31-3-2018, toàn TP.HCM có thêm 23 BV có quyết định giao tự chủ đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên (gồm 19 BV TP, bốn BV quận/huyện gồm quận 11, Tân Phú, Bình Tân, Nhà Bè). Như vậy, TP đã có 36 đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên, trong đó có 35/55 BV.

Tham gia đoàn giám sát của Ban VH-XH HĐND TP, một số đại biểu lo lắng khi tự chủ hoàn toàn, không còn được bao cấp, BV sẽ ý thức cạnh tranh để tăng chất lượng khám chữa bệnh thu hút người dân. Tuy nhiên, doanh thu sẽ được đặt lên hàng đầu, các BV đẩy mạnh dịch vụ để tăng thu, liệu có đảm bảo được tính nhân văn của ngành y.

nguoi dan duoc va mat khi benh vien tu chu

Các đại biểu lo ngại bệnh nhân nghèo sẽ thiệt thòi khi bệnh viện tự chủ. Ảnh: HL

“Chúng tôi đi khảo sát, thấy bệnh nhân khám bảo hiểm xếp hàng chờ đợi đến lượt khám trong khi nếu khám dịch vụ sẽ được giải quyết nhanh hơn. Đề nghị Sở Y tế xem xét, nghiên cứu thêm về vấn đề này để bệnh nhân nghèo hoặc người sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT) bớt thiệt thòi” - bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban VH-XH, kiến nghị. Đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương, khẳng định BV vẫn đặt quyền lợi người bệnh lên hàng đầu. BV Hùng Vương hằng tháng vẫn sẵn sàng cấp cứu và hỗ trợ cho các ca sản phụ gặp tai biến sau sinh gặp khó khăn bằng cách lấy nguồn quỹ dịch vụ bù vào.

Theo bà Tuyết, cơ chế tự chủ hiện mang lại lợi ích cho ngành y tế trong điều kiện không có đủ ngân sách chi cho các hoạt động y tế, tuy nhiên trong vòng vài năm nữa, nếu không phù hợp thì cần thay đổi. Bà Tuyết đề nghị để đảm bảo cơ chế tự chủ minh bạch cần có bộ phận hướng dẫn các BV xây dựng cơ chế tài chính, khung giá dịch vụ vì hiện giá dịch vụ không có cơ chế chung.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, nói ông khá lo lắng khi “buông” các BV ra. Tuy nhiên, điều đáng quý ở hệ thống y tế TP là sự tương trợ của BV tuyến trên dành cho tuyến dưới, quy trình báo động đỏ, can thiệp cứu sống bệnh nhân kịp thời. BS Thượng cho biết năm 2018 sẽ tăng cường hướng dẫn, nắm bắt thực tế hoạt động “quản lý tự chủ của các BV”.

Về lo ngại BV tự chủ bệnh nhân nghèo sẽ thiệt thòi, ông Thượng khẳng định TP.HCM đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Đó là việc cấp thẻ BHYT, miễn giảm viện phí, trẻ em dưới sáu tuổi mắc bệnh tim được miễn phí hoàn toàn, đồng chi trả tiền chạy thận, hộ nghèo nằm BV được cấp 39.000 đồng tiền ăn mỗi ngày... Tuy nhiên, đây là hỗ trợ đối với người dân TP.HCM, còn người dân các tỉnh thì BV cần phải hỗ trợ thêm. Hiện tại nhiều BV cũng đã thành lập phòng công tác xã hội huy động trợ giúp xã hội rất nhân văn. Ngoài ra, Sở Y tế cũng có văn bản đề nghị các BV không yêu cầu tạm ứng đối với bệnh nhân có thẻ BHYT và tạm ứng trên cơ sở đồng chi trả nếu sử dụng kỹ thuật có chi phí cao.