Người dân cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ và trung thực
Chốt kiểm dịch nút giao Tân Lập, TP Thái Nguyên ghi nhận gần 200 trường hợp thuộc diện cần khai báo y tế trong ngày 17/2.

Trong ngày 17/2 - ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chốt kiểm dịch nút giao Tân Lập, TP Thái Nguyên ghi nhận gần 200 trường hợp thuộc diện cần khai báo y tế. Mỗi người dân đều chấp hành tốt quy định dưới sự hướng dẫn của lực lượng cán bộ liên ngành trực chốt.

Anh Lưu Văn Hanh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội cho hay: "Công tác khai báo y tế là nên làm, ai đi đến những địa điểm nào cần kê khai đầy đủ. Tôi thấy Thái Nguyên thực hiện công tác này rất tốt, chặt chẽ".

Ông Nguyễn Đức Lồng, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên cho biết: "Người dân phải có trách nhiệm khai báo y tế trung thực để nếu không may có vấn đề gì, thì công tác truy vết thực hiện hiệu quả hơn".

Người dân cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ và trung thực
Người dân thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực.

Toàn tỉnh hiện có 28 chốt kiểm dịch, ngoài việc phun khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, người dân di chuyển từ ngoại tỉnh vào đều phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ và trung thực. Đây được xem là yếu tố đặc biệt quan trọng trong kiểm soát thành công việc lây nhiễm cộng đồng, hỗ trợ cho việc truy vết, khoanh vùng dịch được hiệu quả.

Ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên cho hay: "Việc khai báo y tế sẽ giúp cho các cơ quan phòng, chống dịch nắm được thông tin của người dân về các lịch trình di chuyển cũng như vấn đề sức khỏe ban đầu của người dân khi trở về địa bàn tỉnh. Thông qua việc khai báo y tế, chúng tôi sẽ nắm được danh sách di chuyển của người dân, sẽ giúp ích cho việc truy vết khi có các vấn đề xảy ra mà cần phải liên quan đến các khu vực mà người dân trở về".

Bên cạnh các hành vi như: trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly thì hành vi không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo quy định của pháp luật./.