Ngày Vía Thần tài trong quan niệm của người dân hiện đại

Năm nay, người dân không còn đổ xô, chen chân xếp hàng để mua vàng, thay vào đó, chỉ mua một chút gọi là "lấy vía" để cầu may.

Sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, công việc kinh doanh ít nhiều không thuận lợi, nên năm nay như nhiều người làm công việc kinh doanh buôn bán khác, gia đình anh Hải đã chuẩn bị, sắm sửa lễ vật cúng thần Tài từ sớm, với mong muốn và kỳ vọng về một năm mới buôn bán thuận lợi, thành công.

Anh Nguyễn Thanh Hải, Công ty TNHH Hải Mai, Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên cho biết: "Bình thường mình không lễ nhiều nhưng đến ngày Vía Thần tài mình làm lễ nhiều hơn một chút theo quan niệm dân gian. Với mong muốn cả một năm công việc kinh doanh phát đạt, cuộc sống đầy đủ hơn, sung túc hơn."

Tục thờ Thần Tài xuất xứ từ Trung Quốc, du nhập về Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX. Đối với người kinh doanh, đây là dịp để thể hiện ước muốn công việc làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc. Nhiều người còn cho rằng mồng 10 tháng Giêng là thời điểm con người sẽ được “đổi vía”, lấy hên cho năm mới.

Bà Chu Thị Hoa, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên cho biết: "Mua nhiều hay mua ít thì cứ đến ngày Vía Thần tài tôi thường đi mua vàng để lấy may mắn cho cả năm kinh doanh."

Cùng với việc sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài, thì việc mua vàng cầu may cũng diễn ra rất sôi động, bởi nhiều người tin rằng việc này giúp đem lại nhiều may mắn, tài lộc trong năm, làm ăn buôn bán thuận lợi. Tuy nhiên, theo thời gian, quan niệm này dần thay đổi, người dân không còn đổ xô, chen chân xếp hàng để mua vàng nữa, thay vào đó, chỉ mua một chút gọi là "lấy vía" để cầu may. Nhiều người trẻ cũng có những lựa chọn riêng trong Ngày Vía Thần tài.

Chị Nguyễn Thuỳ Trang, phường Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên cho biết: "Năm nay tôi thấy mặt hàng khá là phong phú và rất đẹp mắt hợp thị hiếu so với số đông."

Chị Trần Thị Linh Chi, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi thấy mọi người mua vàng vào ngày Vía Thần tài nên tôi cũng mua cho bản thân với mong rằng sản phẩm hôm nay tôi mua sẽ mang lại may mắn cho cả năm."

Dù quan niệm trước kia và hiện nay có thay đổi phần nào, nhưng tựu chung lại, người Việt thờ Thần tài đều mong muốn mang đến tài lộc cho gia đình, gia đình sung túc, giàu có, thịnh vượng.