ngan sach tai khoa 2020 cua nhat ban se dat muc ky luc

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại một phiên họp Quốc hội. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, ngân sách tài khóa 2020 của nước này sẽ đạt mức kỷ lục và năm thứ hai liên tiếp vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen (920 tỷ USD) do chi phí quốc phòng và an sinh xã hội tăng.

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa tới vào ngày 20/12 và trình lên Quốc hội tại kỳ phiên họp thường kỳ vào tháng 1/2020.

Tổng ngân sách dự kiến sẽ tăng lên do chính phủ muốn phân bổ thêm 6 tháng tiền quỹ cho chương trình miễn phí giáo dục mầm non, cũng như tài trợ cho chương trình hoàn tiền cho các giao dịch mua hàng bằng các phương thức không tiền mặt, trong đó có thẻ tín dụng, nhằm thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng sau đợt tăng thuế tiêu dùng hồi tháng 10 vừa qua.

Chính phủ Nhật Bản sẽ cần khoảng 800 tỷ yen cho chương trình miễn phí giáo dục mầm non, sau khi đã phân bổ 388,2 tỷ yen trong tài khóa 2019 cho nửa năm vận hành chương trình.

Do tình trạng dân số già hóa nhanh chóng, chi phí an sinh xã hội của Nhật Bản có thể tăng khoảng 400 tỷ yen so với tài khóa 2019.

Bên cạnh khoảng 250 tỷ yen đã được cấp cho chương trình hoàn tiền hiện hành đối với các giao dịch không tiền mặt, dự kiến kéo dài đến hết tháng Sáu năm sau, Chính phủ Nhật Bản dự định chi thêm 250 tỷ yen cho một chương trình điểm thưởng mua sắm khác.

Theo các nguồn tin, dù thuế tiêu dùng đã được nâng lên 10%, nhưng nguồn thu từ thuế của Nhật Bản trong tài khóa 2020 được dự đoán sẽ không đạt mức 62.500 tỷ yen ước tính cho tài khoá hiện tại./.