Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu khai mạc tại chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, việc triển khai và xây dựng chương trình chuyển đổi số đã mở ra những cơ hội phát triển mới, chủ động đổi mới phương thức hoạt động quản lý của chính quyền các cấp, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống và làm việc của người dân. Sau gần 1 năm thực hiện chuyển đổi số, Thái Nguyên đã đạt được những kết quả tích cực trên cả 3 trụ cột là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, coi chuyển đổi số là phương thức để đưa địa phương vào giai đoạn phát triển đột phá.

Đặc biệt, dựa trên nền tảng của công cuộc chuyển đổi số, đã mang lại hiệu quả đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thái Nguyên, các ứng dụng công dân điện tử, khai báo y tế điện tử, camera giám sát khu vực cách ly, phong tỏa, kiểm tra lượng phương tiện giao thông ra vào tỉnh, đã tạo điều kiện để Thái Nguyên vừa duy trì các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng chí cũng nhấn mạnh, việc triển khai khóa bồi dưỡng với quy mô toàn tỉnh, bao gồm nhiều đối tượng là việc làm thiết thực và cụ thể nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, đến trách nhiệm thực thi của cán bộ từ cấp tỉnh đển cấp cơ sở, thể hiện sự quyết tâm của Thái Nguyên trong việc thực hiện chuyển đổi số, phấn đấu đưa Thái Nguyên trở thành 1 trong 15 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số của cả nước.

Chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, nhận thức về chuyển đổi số có vai trò quan trọng đối với mỗi địa phương, vì vậy, các địa phương cần có những cách làm để khuyến khích người dân tham gia sử dụng vào các hạ tầng chuyển đổi số đã xây dựng.

Bên cạnh đó, các đại biểu được nghe phổ biến những nội dung tổng quan về Chuyển đổi số; phương pháp luận về chuyển đổi số; những mô hình mới trong thực hiện chuyển đổi số địa phương. Trong đó, chú trọng đến việc làm rõ những hạn chế, bất cập trong hoạt động thực tiễn của mỗi đơn vị, nhằm cung cấp cái nhìn cụ thể trong xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số. Đây sẽ là những gợi ý để các sở, ngành, chính quyền cấp huyện, xã có những cách làm phù hợp, đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số gắn với thực thi nhiệm vụ của từng đơn vị.

Đây là lần đầu tiên, khóa bồi dưỡng chuyên đề về chuyển đổi số diễn ra với quy mô toàn tỉnh, kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến với 191 điểm cầu trên địa bàn tỉnh. Với nội dung 5 chuyên đề bao trùm nhiều lĩnh vực, gắn liền với các nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể được đề ra tại Nghị quyết số 01 về chuyển đổi số của tỉnh, Khóa bồi dưỡng sẽ chia làm 2 đợt, diễn ra trong các ngày 1, 2 và 8, 9 tháng 10 với từng chuyên đề dành cho các nhóm đối tượng khác nhau.