Nâng cao giá trị cây chè ở Văn Lăng
Người dân xóm Khe Mong chuyển đổi sang trồng chè đem lại giá trị kinh tế cao hơn.

Là hộ sản xuất và chề biến chè nhiều năm nay, nhận thấy tiềm năng từ cây chè, chị Hoàng Thị Hương đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng kém hiệu quả sang trồng chè và đầu tư các giống chè mới có năng suất và chất lượng cao hơn.

Chị Hoàng Thị Hương - Xóm Khe Mong, xã Văn Lăng, Đồng Hỷ cho biết: "Gia đình tôi làm chè cũng được gần 10 năm nay rồi, từ khi có cây chè đem lại thu nhập cho gia đình tôi, nhưng so với những vùng khác thì chè của xóm tôi chưa có thương hiệu nên là bán chưa được cao".

Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền đoàn thể các cấp, người dân làng nghề Khe Mong được học cách chăm sóc chế biến trà. Từ khi có lưới điện quốc gia về xóm, người dân đã đầu tư lò quay, máy vò bằng mô tơ điện để chế biến, nhờ đó công lao động giảm, giá trị sản phẩm chất lượng hơn. Mặc dù vậy, người làm chè ở đây vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trà.

Ông Nguyễn Văn Long - Xóm Khe Mong, xã Văn Lăng, Đồng Hỷ mong muốn: "Gia đình tôi đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất, nhưng đầu ra sản phẩm chưa có thương hiệu nên giá trên thị trường bấp bênh, bị thương lái ép giá. Tôi cũng mong muốn sớm thành lập làng nghề chè có thương hiệu để giá thành được cao hơn".

Ông Hoàng Văn Sỉnh - Trưởng xóm Khe Mong, xã Văn Lăng, Đồng Hỷ cho biết: "Bà con nhân dân ở dây còn khó khăn, thiếu máy móc thiết bị sản xuất, sản phẩm làm ra lại phải bán với giá thành thấp. Chúng tôi rất mong các cấp tạo điều kiện thành lập làng nghề để xóm có thể thành lập các tổ HTX liên kết với nhau làm ra sản phẩm có thương hiệu".

Nâng cao giá trị cây chè ở Văn Lăng
Những đồi chè xanh tốt tại xóm Khe Mong.

Xóm Khe Mong hiện có 29 ha chè kinh doanh, trong đó có 5 ha được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, số hộ tham gia làm nghề chiếm trên 76 % tổng số hộ của xóm. Doanh thu từ cây chè năm 2022 của xóm đạt trên 12 tỷ đồng. Bà con nhân dân trong xóm luôn thực hiện vệ sinh môi trường tại nơi trồng và chế biến trà. Để nâng cao giá trị cho cây chè, việc được công nhận làng nghề là mong mỏi nhiều năm nay của người dân trong xóm.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt - Phó chủ tịch UBND xã Văn Lăng, Đồng Hỷ cho biết: "Việc thành lập làng nghề chè của xóm Khe Mong là nguyện vọng của bà con nhân dân và cũng nằm trong kế hoạch của địa phương là xây dựng và mở rộng phát triển làng nghề chè để bà con có cơ hội tiếp cận về khoa học kỹ thuật để có quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nâng cao giá trị của cây chè và quảng bá sản phẩm trà đến với khách hàng".

Việc công nhận làng nghề chè xóm Khe Mong sẽ tạo điều kiện cho người làm nghề yên tâm sản xuất, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đặc biệt là các hộ dân tộc thiểu số được tiếp cận với khoa học kỹ thuật và nguồn hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trà, từng bước hình thành hợp tác xã trong làng nghề để phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo.