Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh
Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Tính đến 17 giờ ngày 23/5, đã có: 01 hộ bị nứt nhà do nguy cơ sạt lở, 3 nhà bị ngập, 5 nhà bị sạt lở taluy, 1 nhà bị sập mái. Ngập úng khoảng 440 ha lúa; ngô, rau màu; 27,2 ha Chè; Vỡ 01 ao nuôi cá truyền thống thiệt hại 2 tấn cá; Sạt lở 43m đường giao thông liên xã thuộc địa bàn xã Minh Tiến, huyện Đại Từ, sạt lở 5 điểm với chiều dài 35m trên địa bàn các xã Trung Lương, Phú Đình huyện Định Hóa, một số cầu tràn bị ngập sâu trên địa bàn các huyện Đại Từ, Định Hóa, TP Sông Công, TP Thái Nguyên. Mưa lũ làm đổ 03 cột điện. Hồ Đoàn Ủy, hồ Suối Diễu, hồ Phú Xuyên, hồ Gò Miếu đã qua ngưỡng tràn. Lũ cuốn trôi 1 xe máy, sạt lở 10m sân nhà với khối lượng khoảng 5m3.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo các các địa phương huy động lực lượng, phương tiện kiểm tra, rà soát đánh giá sơ bộ mức độ ảnh hưởng, thiệt hại để có phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng khắc phục thiệt hại, căng dây, dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại các vị trí cầu tràn bị ngập, bố trí lực lượng canh gác không cho người dân và các phương tiện giao thông qua lại khi chưa đảm bảo an toàn; đồng thời rà soát thống kê, đánh giá thiệt hại.

Tại TP Thái Nguyên mưa kéo dài từ ngày 22/5 đến ngày 35/5 đã làm ngập cục bộ nhiều tuyến đường trên địa bàn TP, trong đó nhiều đoạn ngập sâu và thường xuyên xảy ra ngập ứng khi xảy ra mưa lớn như đường Hoàng Văn Thu, Minh Cầu, Cách Mạng Tháng Tám.

Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh

Bà Nguyễn Hồng Tiến, Tổ 3, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên cho biết: "Mưa to là lại ngập, ô tô đi qua là bị sóng nước tràn vào nhà".

Ông Lục Tân Hải, Tổ 2, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên cho biết thêm: "Môi lần mưa ngập như này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và kinh doanh, đồ đoàn bị ngập hỏng".

Mưa lớn cùng việc ngập các tuyến đường đã khiến nhiều phương tiện di chuyển khó khăn. Các lực lượng đã tham gia khơi thông cống, rãnh để giúp việc thoát nước nhanh và dễ dàng hơn. Theo dự báo thời tiết những ngày tới vẫn sẽ còn diễn biến phức tạp, nhiều khả năng mưa tiếp tục kéo dài. Bởi thế, các cấp chính quyền địa phương cũng như nhân dân cần theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động các biện pháp phòng tránh thiên tai.

Tại TP Sông Công, mưa kéo dài từ ngày 22/5 làm nước từ thượng nguồn đổ về đã khiến nước ở khu vực đập Líp, thuộc tổ dân phố Vinh Quang 2, phường Châu Sơn dâng cao. Ở thời điểm 10h sáng 23/5, mức nước đo được cao gần 1m so với mặt đập. Tại khu vực ngầm tràn Bình Sơn qua địa phận xã Bá Xuyên và xã Bình Sơn cũng bị ngập sâu, nước chảy xiết, nhiều điểm không thể đi lại được. Mưa lớn cũng khiến 1 số khu vực trên địa bàn bị ngập úng cục bộ.

Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh

Ông Nguyễn Trọng Lư, Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên, TP Sông Công nói: "Chúng tối cũng đã chỉ đạo các lực lượng thường xuyên trực ở các điểm dễ bị ngập lụt".

Tại huyện Đại Từ, từ rạng sáng ngày 22/5 liên tục có mưa vừa đến mưa to tại các địa phương với lượng mưa từ 60-300mm đã gây lũ tại các sông suối trên địa bàn và ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương gây ra ách tắc giao thông và thiệt hại về sản xuất nông nghiệp. Địa phương đang tiếp tục theo dõi diễn biến dự báo thời tiết, chủ động các biện pháp di rời những hộ dân có nguy cơ cao ra khỏi khu vực nguy hiểm; Tập trung lực lượng khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế thiệt hại về người, tài sản và hoa màu của nhân dân.

Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh

Tại huyện Phú Lương, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn huyện đã trực tiếp đến kiểm tra tại các khu vực lải tràn và khu vực bể chứa của các công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Đối với các điểm ngập úng, các địa phương trong huyện Phú Lương đã cử lực lượng Công an, dân quân ra chốt chặn, đặt biển cảnh báo, tránh gây nguy hiểm cho người dân. Đồng thời Huyện đã triển khai ngay các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất, gia cố bảo vệ hồ ao nuôi trồng thủy sản. Các công ty, đơn vị chủ động các biện pháp bảo đảm cho người, phương tiện, thiết bị và công trình./.

Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh

Tại huyện Định Hóa, lượng mưa từ tối 22 đến sáng ngày 23/5 lên đến trên 100mm. Nước từ đầu nguồn đổ về nhiều, 12 cầu tràn cầu tràn ngập từ 30 đến 50cm; Khoảng 90,5 ha lúa; 3,5ha rau màu và nhiều ao cá bị ngập úng. Lãnh đạo địa phương đã đi kiểm tra nắm bắt tình hình và chỉ đạo các xã, thị trấn có cầu tràn tăng cường lực lượng túc trực, nghiêm cấm người dân và các phương tiện giao thông qua cầu; khuyến cáo người dân không ra vớt củi, không hiếu kỳ đến gần dòng nước chảy siết.

Mưa lũ gây thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh