Mùa
Trường Tiểu học Lũng Luông nhìn từ trên cao.

Ngôi trường THCS Yên Trạch nằm trên địa bàn xã ATK đặc biệt khó khăn của huyện Phú Lương. Nhà trường hiện có 26 giáo viên, 10 lớp học với hơn 370 học sinh, trong đó hơn 97% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số. Niềm vui đến với cô và trò nhân dịp đầu năm học mới khi dãy nhà lớp học cấp 4 hư hỏng, mưa dột trước đây đã được thay thế bằng nhà lớp hai tầng 12 phòng học khang trang.

Em Lê Bảo Thanh, Lớp 7C, Trường THCS Yên Trạch, Phú Lương chia sẻ: "Con được gặp các bạn con rất là vui, có trường mới, lớp mới con sẽ cố gắng học tập thật tốt".

Em Nguyễn Khánh Linh, Lớp 8C, Trường THCS Yên Trạch, Phú Lương cho biết: "Sau kỳ nghỉ hè dài con thấy dãy nhà mới này con lại càng có thêm động lực để học tập".

Cô giáo Bùi Thúy Ngân, Trường THCS Yên Trạch, Phú Lương nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ cùng cán bộ, giáo viên và các em học sinh cố gắng hơn nữa để đưa sự nghiệp trồng người của địa phương đạt kết quả cao nhất".

Công trình lớp học mới là sự quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của các em học sinh vùng sâu vùng xa của các cấp chính quyền địa phương, qua đó góp phần khắc phục tình trạng thiếu phòng học. Đặc biệt, công trình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng vào dịp năm học mới là sự động viên khích lệ tình thần thày trò nhà trường vượt lên khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Ông Vũ Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Trạch, Phú Lương cho biết: "Đây là sự cổ vũ rất lớn để nhà trường quyết tâm thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ đối với ngành giáo dục địa phương".

Tại một ngôi trường của huyện vùng cao Võ Nhai, tiếng lớp học vang lên giữa núi rừng trùng điệp. Hơn 120 học sinh của hai điểm trường của Trường Tiểu học Lũng Luông, trong đó 100% học sinh là dân tộc Mông, trên 80 học sinh thuộc hộ nghèo, hàng ngày vẫn vượt qua chặng đường dài và gian nan để đến trường. Khó khăn, vất là là vậy, nhưng so với việc phải đi tìm sóng viễn thông để học con chữ, thì được đến trường trong điều kiện an toàn là niềm mong mỏi của cô và trò nơi đây.

Em Lâu Thị Linh, Học sinh Lớp 4A, Trường tiểu học Lũng Luông, Võ Nhai chia sẻ: "Khi được trở lại trường gặp các cô và các bạn em rất vui và em sẽ cố gắng học tốt".

Cô giáo Âu Thị Thu Hoài, Giáo viên Trường tiểu học Lũng Luông, Võ Nhai cho biết: "Các em phải đi bộ đến trường rất xa, điều kiện học tập ở đây khó khăn nên chúng tôi phải đến từng nhà để vận động các em đi học. Tôi mong muốn dịch bệnh sớm chấm dứt để các em được đi học đầy đủ".

Từ nguồn hỗ trợ của Quỹ “học trò nghèo”, mỗi bữa ăn trưa ở đây được các cô giáo phối hợp cùng các phụ huynh chuẩn bị. Mặc dù chưa thực sự đủ đầy nhưng mỗi bữa ăn đã đảm bảo chất dinh dưỡng cho những học sinh vốn ở nhà chỉ biết đến ngô và sắn. Đặc biệt, việc tổ chức ăn bán trú được nhà trường thực hiện trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Bà Đinh Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lũng Luông cho biết thêm: "Nhà trường cũng chia nhóm ăn, lớp 1, lớp 2 ăn riêng, lớp 3, lớp 4 ăn tại lớp để đảm bảo khoảng cách cho các em".

Còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng niềm vui mỗi ngày của các thầy cô nơi đây được nhân đôi khi không có học sinh nào bỏ học. Chính điều này đã tăng thêm ý chí yêu nghề, mến trẻ, để các thầy cô giáo nơi vùng cao quyết tâm hơn trong việc "gieo chữ" giữa núi cao đại ngàn.