Facebook Zalo youtube Tiktok

“Một kho vàng không bằng một nang sách”

Văn hóa
Hiểu được những lợi ích mà sách đem lại, ông Đào Phúc Sơn, ở tổ 4, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên đã duy trì thói quen đọc sách hàng chục năm nay. Cùng với đó, ông đã gây dựng nên phong trào đọc sách, báo cho tổ dân phố ông đang sinh sống, tạo nên một nét đẹp trong văn hóa đọc.
aa
“Một kho vàng không bằng một nang sách”
Phòng sách nhỏ của ông Đào Phúc Sơn, ở tổ 4, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên

Mặc dù, năm nay đã 95 tuổi, nhưng ngày nào ông Đào Phúc Sơn, cũng dành ít nhất 2 giờ đồng hồ để đọc sách, báo. Niềm đam mê đọc sách của ông cũng lan tỏa cho bà Đỗ Thị Minh Nghĩa là vợ của ông. Thói quen đọc sách này đã được ông Sơn duy trì từ khi còn trẻ. Ông coi việc đọc sách, báo hàng ngày chính là để cho trí não được vận động, qua đó, giúp ông Sơn trau dồi được nhiều kiến thức, nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích và giúp ông luôn sống vui, sống khỏe.

Ông Đào Phúc Sơn, tổ 4, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Đọc báo giúp đầu óc minh mẫn hơn, nắm được tình hình của cả nước".

Bà Đỗ Thị Minh Nghĩa, vợ ông Sơn cho hay: "Tuy già nhưng vẫn phải học, học mãi vẫn thiếu. Chính vì vậy, mỗi lần bưu điện gửi báo về, tôi đọc trước, từ đó việc đọc sách trở thành thói quen".

“Một kho vàng không bằng một nang sách”
Ông Sơn cũng là một trong những thành viên sáng lập ra nhóm đọc sách báo của tổ dân phố 4 với 15 thành viên.

Các con ông đã đầu tư, cải tạo một căn phòng cũ của gia đình thành một phòng sách nhỏ để tạo cho ông, bà có một không gian yên riêng tư, yên tĩnh đọc sách mỗi ngày.

Anh Ngô Huy Mường Thanh, con rể ông Sơn cho biết: "Xuất phát điểm từ một ít báo hàng ngày của ông, sau đó, mỗi người đóng góp một ít sách, truyện, tranh và phát triển như bây giờ".

Ông Sơn cũng là một trong những thành viên sáng lập ra nhóm đọc sách báo của tổ dân phố 4 với 15 thành viên. Nhóm duy trì sinh hoạt vào thứ 5 hàng tuần tại nhà văn hóa của tổ đã gần 20 năm. Tuy nhiên, hai năm gần đây do dịch bệnh COVID-19 nên nhóm đọc sách, báo tạm dừng hoạt động và hiện nay, nhóm đã thống nhất sinh hoạt trở lại và lấy thư phòng của gia đình ông Sơn làm nơi sinh hoạt. Thông qua việc đọc sách báo hàng tuần đã giúp cho các thành viên trong nhóm nắm bắt được nhiều chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; từ đó, làm theo và tuyên truyền, vận động đến người thân trong gia đình, làng xóm. Không những vậy, sau những giờ sinh hoạt đọc báo, các thành viên lại quây quần trò chuyện, chia sẻ những chuyện vui buồn, những kinh nghiệm trong cuộc sáng hàng ngày.

Ông Nguyễn Duy Hội, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố 4, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên cho hay: "Các bài đọc hàng tuần do cụ Sơn biên tập, chọn lọc số bài có thể dùng trong 2 tiếng của buổi sinh hoạt và đọc cho nhau nghe".

Ông cha ta từng nói: “Một kho vàng không bằng một nang sách”. Từ lâu, con người đã biết đến sự kỳ diệu của sách. Sách là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người, là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của thời đại. Những năm gần đây, trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông, văn hóa đọc sách đang dần bị mai một. Thay vào đó nhiều người lựa chọn đọc sách online. Việc đọc sách dù ở bất kỳ hình thức nào cũng cần được duy trì và tạo thành thói quen mỗi ngày. Bởi thông qua sách sẽ giúp con người tích lũy được nhiều tri thức, làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa và tốt đẹp hơn./.

CTV Hoàng Hải/Trung tâm VH và TT TPTN

Tin mới hơn

Khánh thành công trình di tích lịch sử nơi báo nhân dân ra số đầu tiên

Ngày 10/7, tại xã Quy Kỳ huyện Định Hoá, Báo Nhân dân tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình tôn tạo Di tích lịch sử nơi Báo Nhân dân ra số đầu tiên. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Nhân dân. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng tham dự Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 26/6/2024 với 23 vở diễn quy tụ gần 1000 nghệ sĩ, diễn viên. Nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng tham dự Lễ bế mạc diễn ra tối ngày 26/6 tại Nhà hát Ca, múa, nhạc dân gian Việt Bắc.

Trao giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ I - năm 2024

Ngày 14/6, Ban Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức tổng kết và trao giải Giải thưởng. Tham dự Lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Thái Hanh, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Giải thưởng; lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phươngh cùng các hội viên Hội Nhà báo tỉnh; các tác giả có tác phẩm báo chí tham dự và đạt giải.

23 vở diễn đặc sắc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

Tối 11/6, tại Nhà hát Ca, múa, nhạc dân gian Việt Bắc, TP Thái Nguyên, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT-TH Thái Nguyên.

Họp Ban tổ chức Gameshow Dân ta phải biết sử ta 2024

Ngày 11/6, tại Đài PT-TH Thái Nguyên, Ban tổ chức Gameshow “Dân ta phải biết sử ta” đã có buổi làm việc với thành viên Ban giám khảo, Ban cố vấn, đại diện 16 Đảng bộ trực thuộc có đội tham gia Gameshow mùa thứ 5.

Tin bài khác

Thái Nguyên sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Thái Nguyên sẵn sàng cho Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Ngày 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đăng cai, phối hợp tổ chức sẽ khai mạc tại thành phố Thái Nguyên.
Thông tin báo chí: Về “Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024”

Thông tin báo chí: Về “Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024”

“Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024” diễn ra từ ngày 11/6 đến ngày 26/6/2024 tại Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tham gia Liên hoan có hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên kịch nói trên toàn quốc thuộc 19 đơn vị nghệ thuật công lập và ngoài công lập đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Dương, Hải Phòng,...
Sáng tạo hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết 33 vào cuộc sống

Sáng tạo hình thức tuyên truyền, đưa Nghị quyết 33 vào cuộc sống

Ngày 27/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 33 đã làm việc, khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng "về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Dự buổi làm việc, về phía Đoàn công tác của Trung ương có đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Vụ Văn hóa, văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Uỷ ban Văn hoá, giáo dục của Quốc hội; Cục Văn hóa cơ sở, Cục Di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Về phía tỉnh Thái Nguyên, có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Duy Hoàng, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.
Cần quan tâm hơn đến công tác đào tạo tài năng nghệ thuật

Cần quan tâm hơn đến công tác đào tạo tài năng nghệ thuật

Trong những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng văn hóa, nghệ thuật luôn được tỉnh Thái Nguyên quan tâm, chú trọng, nhằm nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nghệ sỹ, diễn viên, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Thái Nguyên giàu truyền thống cách mạng, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, học tập, công tác, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tạo dựng văn hóa đọc cho trẻ

Tạo dựng văn hóa đọc cho trẻ

Đọc sách mang lại rất nhiều điều bổ ích, giúp mỗi chúng ta, nhất là trẻ em được mở rộng kiến thức, cải thiện kỹ năng, bồi dưỡng tâm hồn, kết nối tình cảm với người thân, gia đình, bạn bè, thầy cô và xã hội. Tuy nhiên, ngày nay, khi văn hóa nghe, nhìn đang có phần lấn át văn hóa đọc, việc “gieo mầm” thói quen đọc sách, nuôi dưỡng tình yêu với sách cho trẻ cần có sự vào cuộc của cả nhà trường, gia đình và xã hội.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc