“Một kho vàng không bằng một nang sách”
Phòng sách nhỏ của ông Đào Phúc Sơn, ở tổ 4, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên

Mặc dù, năm nay đã 95 tuổi, nhưng ngày nào ông Đào Phúc Sơn, cũng dành ít nhất 2 giờ đồng hồ để đọc sách, báo. Niềm đam mê đọc sách của ông cũng lan tỏa cho bà Đỗ Thị Minh Nghĩa là vợ của ông. Thói quen đọc sách này đã được ông Sơn duy trì từ khi còn trẻ. Ông coi việc đọc sách, báo hàng ngày chính là để cho trí não được vận động, qua đó, giúp ông Sơn trau dồi được nhiều kiến thức, nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích và giúp ông luôn sống vui, sống khỏe.

Ông Đào Phúc Sơn, tổ 4, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Đọc báo giúp đầu óc minh mẫn hơn, nắm được tình hình của cả nước".

Bà Đỗ Thị Minh Nghĩa, vợ ông Sơn cho hay: "Tuy già nhưng vẫn phải học, học mãi vẫn thiếu. Chính vì vậy, mỗi lần bưu điện gửi báo về, tôi đọc trước, từ đó việc đọc sách trở thành thói quen".

“Một kho vàng không bằng một nang sách”
Ông Sơn cũng là một trong những thành viên sáng lập ra nhóm đọc sách báo của tổ dân phố 4 với 15 thành viên.

Các con ông đã đầu tư, cải tạo một căn phòng cũ của gia đình thành một phòng sách nhỏ để tạo cho ông, bà có một không gian yên riêng tư, yên tĩnh đọc sách mỗi ngày.

Anh Ngô Huy Mường Thanh, con rể ông Sơn cho biết: "Xuất phát điểm từ một ít báo hàng ngày của ông, sau đó, mỗi người đóng góp một ít sách, truyện, tranh và phát triển như bây giờ".

Ông Sơn cũng là một trong những thành viên sáng lập ra nhóm đọc sách báo của tổ dân phố 4 với 15 thành viên. Nhóm duy trì sinh hoạt vào thứ 5 hàng tuần tại nhà văn hóa của tổ đã gần 20 năm. Tuy nhiên, hai năm gần đây do dịch bệnh COVID-19 nên nhóm đọc sách, báo tạm dừng hoạt động và hiện nay, nhóm đã thống nhất sinh hoạt trở lại và lấy thư phòng của gia đình ông Sơn làm nơi sinh hoạt. Thông qua việc đọc sách báo hàng tuần đã giúp cho các thành viên trong nhóm nắm bắt được nhiều chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; từ đó, làm theo và tuyên truyền, vận động đến người thân trong gia đình, làng xóm. Không những vậy, sau những giờ sinh hoạt đọc báo, các thành viên lại quây quần trò chuyện, chia sẻ những chuyện vui buồn, những kinh nghiệm trong cuộc sáng hàng ngày.

Ông Nguyễn Duy Hội, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố 4, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên cho hay: "Các bài đọc hàng tuần do cụ Sơn biên tập, chọn lọc số bài có thể dùng trong 2 tiếng của buổi sinh hoạt và đọc cho nhau nghe".

Ông cha ta từng nói: “Một kho vàng không bằng một nang sách”. Từ lâu, con người đã biết đến sự kỳ diệu của sách. Sách là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người, là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của thời đại. Những năm gần đây, trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông, văn hóa đọc sách đang dần bị mai một. Thay vào đó nhiều người lựa chọn đọc sách online. Việc đọc sách dù ở bất kỳ hình thức nào cũng cần được duy trì và tạo thành thói quen mỗi ngày. Bởi thông qua sách sẽ giúp con người tích lũy được nhiều tri thức, làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa và tốt đẹp hơn./.