Mở rộng vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP 5 sao tại địa phương
Anh Nguyễn Văn Ba, Giám đốc HTX miến dong Việt Cường đã chọn xã Thần Sa, huyện Võ Nhai là nơi xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu sản xuất miến dong.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, thích hợp cho trồng và sinh trưởng của cây dong giềng. Anh Nguyễn Văn Ba, Giám đốc HTX miến dong Việt Cường đã chọn xã Thần Sa, huyện Võ Nhai là nơi xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu sản xuất miến dong. Tham gia vào mô hình liên kết, các hộ dân ở đây được hỗ trợ về cây giống, phân bón, được HTX tư vấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dong giềng.

Ông Trần Văn Uy, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai chia sẻ: "Trồng cây dong giềng đem lại hiệu quả cao, sang năm, chúng tôi sẽ xây dựng 1 vùng nguyên liệu đảm bảo khoảng 5-10 ha".

An toàn vệ sinh lao động tại làng nghề truyền thống
Sản xuất miến tại HTX Miến dong Việt Cường.

Khi sản phẩm miến dong của HTX được công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia, có thời điểm, HTX rơi vào tình trạng “cháy hàng” do sản phẩm đã và đang tiếp cận được nhiều thị trường lớn, tiềm năng. Tuy nhiên, nhiều năm nay, vùng nguyên liệu cho miến dong Việt Cường chỉ vỏn vẹn 20ha và phân bố rải rác ở nhiều địa phương. Trong khi đó, một trong những tiêu chí hàng đầu của các sản phẩm OCOP là phải mang đậm nét đặc trưng của địa phương gắn với tổ chức sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn gắn với xây dựng vùng nguyên liệu ổn định. Vì vậy, năm 2022, HTX đã liên kết với một số xã viên xây dựng vùng nguyên liệu dong giềng tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, góp phần đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất miến và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Ba, Giám đốc HTX Miến dong Việt Cường, huyện Đồng Hỷ cho hay: "Bản chất cây dong rất phù hợp với vùng núi, vì vậy, chúng tôi quyết tâm xây dựng vùng nguyên liệu tại chỗ phục vụ sản xuất, chủ động nguyên liệu, góp phần tạo công ăn việc làm cho bà con nhân dân".

Ông Hoàng Văn Mão, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong Công ty tạo điều kiện mở rộng vùng dong giềng đến bà con nhân dân với diện tích lớn hơn để tạo thu nhập, phát triển cho bà con".

Sự nỗ lực trong phát triển kinh tế của những người nông dân chân chính, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã tạo đà phát triển nền nông nghiệp bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với khát vọng không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã, chinh phục những thị trường khó tính, tin rằng, miến Việt Cường sẽ tiếp tục lan tỏa đến khắp mọi vùng miền của đất nước, nâng tầm thương hiệu và giá trị cho miến dong truyền thống của địa phương./.