e magazine
[Megastory] Nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông

25/08/2021 10:11

Thái Nguyên là nơi ghi những dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp và cuộc đời của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong trái tim của mỗi người dân Thái Nguyên, vẫn vẹn nguyên hình ảnh vị tướng bình dị. Trong những ngày này, cả nước hướng về kỷ niệm 110 năm ngày sinh đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân dân Thái Nguyên càng thêm tha thiết nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông…
[Megastory] Nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông
Thái Nguyên là nơi ghi những dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp và cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong trái tim của mỗi người dân Thái Nguyên, vẫn vẹn nguyên hình ảnh vị tướng bình dị. Trong những ngày này, cả nước hướng về kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân dân Thái Nguyên càng thêm tha thiết nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông.
Nhân dân Thái Nguyên sẽ còn ghi nhớ mãi những hình ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp giữa đời thường, trong vòng tay đón mừng của người Thái Nguyên trong những lần ông trở lại thăm mảnh đất này, mảnh đất đầy kỷ niệm trong sự nghiệp chiến đấu và chiến thắng của ông.
Nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm di tích Chùa Đán (TP Thái Nguyên) ngày 13/8/1998. Ảnh tư liệu
Trong Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám năm 1945, sau lời kêu gọi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy, đem sức ta mà giải phóng cho ta”, ngày 16/8, đồng chí Võ Nguyên Giáp lãnh đạo một đơn vị Giải phóng quân làm lễ xuất phát, hướng về phía Thái Nguyên. Ngày 19/8/1945 tới Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên. Tại đây, Đội đã tập kết tại chùa Đán, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã phổ biến kế hoạch tác chiến và giao nhiệm vụ cho các đơn vị. Các châu, huyện trong tỉnh cũng được lệnh đưa lực lượng của địa phương phối hợp với quân giải phóng đánh chiếm thị xã.

Trong bộ phim tài liệu “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Thái Nguyên”, cố Đại tướng từng kể lại:

“Tôi nhận được chỉ thị của Đại hội và của Bác Hồ, tập hợp đơn vị giải phóng quân ở gốc cây đa Tân Trào vào ngày 16/8, đọc Quân lệnh số 1 của Ủy ban khởi nghĩa xuất quân về Thái Nguyên. Nhưng trước khi tiến công, chúng tôi cho một đồng chí giải phóng quân mang thư nói là bây giờ quân Nhật phải đầu hàng đồng minh, nếu không chúng tôi tiến công. Nhật không đầu hàng, bắn súng ra. Tôi ra lệnh tiến công”.

Sáng 20/8/1945, đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy một mũi quân từ chùa Đán tiến vào thị xã Thái Nguyên, bao vây, tấn công phát xít Nhật giải phóng thị xã. Quân giải phóng và nhân dân địa phương nhanh chóng làm tê liệt lực lượng địch, triệt hạ các vị trí quan trọng. Chiều 20/8/1945, tại cuộc mít tinh được tổ chức tại sân vận động thị xã, đồng chí Võ Nguyên Giáp thay mặt Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc tuyên bố bãi bỏ chính quyền của Nhật và tay sai, thành lập chính quyền nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Thái Nguyên.
Nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông
Lễ mít tinh thành lập chính quyền cách mạng lâm thời tỉnh Thái Nguyên ngày 20/8/1945. Ảnh tư liệu
Dấu ấn về vị Đại tướng huyền thoại vẫn còn in đậm trên những nẻo đường ATK, trong mỗi câu chuyện, trong ký ức của những người dân Thái Nguyên. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây, nếp nhà vị Tổng chỉ huy quân đội ta từng ở cũng đơn sơ, giản dị như bao nếp nhà của người Tày, người Nùng. Ở những nơi đã ghi dấu những ngày vị Tổng tư lệnh làm việc trong những tháng năm kháng chiến như xóm đồng Chùa - xã Đồng Thịnh, xóm Khẩu Hấu - xã Điềm Mặc, xóm Bảo Biên - xã Bảo Linh…, tất cả những ký ức về một thời sôi nổi ấy vẫn luôn được nhắc nhớ.

Trong tư liệu phát biểu của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông từng khẳng định vai trò của Thái Nguyên, của ATK Định Hóa:

“Phần lớn cơ quan của Trung ương, của Bộ Tổng tư lệnh, các đoàn thể… thì ở Định Hóa. Bác Hồ thì ở Lục Rã, Khuôn Tát, Tỉn Keo, Điềm Mạc… Anh Trường Chinh cũng ở trong vùng đó. Cơ quan Bộ Tổng tư lệnh suốt cả cuộc kháng chiến đều ở Thanh Định. Rồi đến các cơ quan mặt trận, văn hóa, phụ nữ,… phần ở Định Hóa, phần ở Đại Từ. Ở Sơn Dương thì các cơ quan, người đi lại đông hơn. Nhưng ở Định Hóa thì cơ quan tuyệt mật. Thái Nguyên vẫn được coi là Thủ đô khu kháng chiến, mà trong đó, ATK Định Hóa là ATK chính. Những quyết định lớn là được quyết định tại ATK, tại Định Hóa”.

Ở nơi đây, tướng Giáp từng bước xây dựng lực lượng và định hướng chiến lược quân sự. Tư lệnh quân đội Pháp tại Đông Dương Raoul Salan viết trong hồi ký: “Một vùng đất rất khó xâm nhập vì nhiều hang đá, rừng rậm phủ kín tất cả, không quân khó phát huy tác dụng. (…) Trên nền tảng các sắc tộc ít người, dân vùng này đã trải qua những năm tháng dưới chế độ vững chắc của Việt Minh. Giờ đây, chính tại nơi này, tướng Giáp xây dựng bộ đội của mình để chống lại quân Pháp”. Quân đội ta dưới sự chỉ huy của Võ Nguyên Giáp được phát triển mạnh. Các binh đoàn chủ lực được thành lập từ nơi đây và cũng đứng chân trên Thủ đô kháng chiến. Mảnh đất này cũng là nơi ghi dấu ấn quan trọng trong cuộc đời vị danh tướng lỗi lạc Võ Nguyên Giáp. Ngày 28/5/1948, Thái Nguyên ghi nhận lễ phong hàm đại tướng đầu tiên của quân đội ta cho đồng chí Võ Nguyên Giáp.
Nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông
Năm 1948, ở tuổi 37, đồng chí Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng và trở thành vị tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong ảnh: Đại tướng Võ Nguyên Giáp (hàng đầu, thứ ba từ trái sang) bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau lễ phong quân hàm. Ảnh tư liệu TTXVN
Tại ATK Thái Nguyên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng bước nghiên cứu và hình thành đường lối, chiến lược quân sự kháng chiến. Các quyết định mở những chiến dịch lớn trong suốt cuộc kháng chiến xuất phát từ đây. Tất cả các cuộc tiến công của địch lên ATK đều bị bẻ gãy. Cũng tại ATK Định Hóa - Thái Nguyên, ngày 6/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến mùa Xuân năm 1954 và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ Thủ đô gió ngàn, những đoàn quân hướng về phía lòng chảo Điện Biên. Thái Nguyên chính là nơi khởi nguồn của chiến thắng “nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng” - chiến thắng đã đưa tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên tầm huyền thoại.
Nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông
Cuộc họp quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ tại lán Tỉn Keo, xã Phú Đình, Định Hóa, Thái Nguyên, ngày 6/12/1953. Ảnh tư liệu
Mỗi lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm Thái Nguyên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đón Đại tướng như đón người thân trở về quê hương. Trong những chuyến thăm đó, Đại tướng vui mừng trước những đổi thay trên quê hương gió ngàn, đã tạo nên một cơ sở tiền đề vững chắc cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, đời sống nhân dân các dân tộc đã được cải thiện. Ông luôn mong muốn: Cùng với truyền thống lịch sử, Thái Nguyên sẽ phát huy những thế mạnh về vị trí trung tâm vùng Việt Bắc, cửa ngõ của thủ đô Hà Nội, về tài nguyên khoáng sản, hệ thống cơ sở công nghiệp Trung ương, về sản xuất nông lâm nghiệp để phát triển kinh tế - văn hoá, đặc biệt là chú trọng phát triển kinh tế - văn hoá vùng căn cứ kháng chiến, vùng dân tộc thiểu số để miền núi tiến kịp miền xuôi.
Nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những lần về thăm Thái Nguyên. Ảnh tư liệu
Nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông
Quảng trường Võ Nguyên Giáp, công trình mang trọn tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên hướng về Đại tướng. Ảnh Tuấn Anh
Tấm lòng của Đại tướng đối với Thái Nguyên thật sâu nặng nghĩa tình, trong tình cảm cách mạng trong sáng cao cả. Trên quê hương gió ngàn hôm nay, lịch sử vẫn luôn được lưu truyền và phát huy, là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Và trong niềm tự hào lớn lao đó, có hình ảnh vị tướng huyền thoại của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng tài rạng rỡ núi sông.
Nhớ vị tướng tài rạng rỡ núi sông