Lực lượng công an tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19
Lực lượng liên ngành gồm Công an, Quân đội, Y tế và Bảo vệ dân phố căng mình bám chốt kiểm dịch 24/24h

12h trưa tại nút giao Tân Long, thành phố Thái Nguyên, dưới cái nóng gay gắt, lực lượng liên ngành gồm Công an, Quân đội, Y tế và Bảo vệ dân phố vẫn căng mình bám chốt. Ngày 3 ca, lực lượng này luôn đảm bảo quân số 24/24h để kiểm soát người và phương tiện, ngăn chặn không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

Thượng úy Nguyễn Tuấn Giang, Công an thành phố Thái Nguyên cho biết: “Thời tiết này rất khắc nghiệt. Lưu lượng phương tiện đi qua tuyến đường này rất đông gây khó khăn cho công tác đảm bảo an ninh trật tự của lực lượng công an. Nhưng anh em chúng tôi cũng cố gắng hết mình vì tập thể, vì cộng đồng”.

Trung bình mỗi ngày, các chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh kiểm tra khoảng trên dưới 26 nghìn lượt phương tiện. Trong đó có khoảng từ 6 đến trên 8 nghìn lượt phương tiện từ tỉnh khác vào Thái Nguyên. Tính từ ngày 30/4/2012 đến nay, lực lượng công an đã phối hợp các cơ quan đơn vị tổ chức tuyên truyền trực tiếp và kiểm tra thân nhiệt cho gần 4,5 triệu lượt người qua các chốt.

Thượng úy Dương Phong Quỳnh, Công an huyện Đồng Hỷ thông tin: “Anh em luôn nêu cao tinh thần vượt khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tránh những trường hợp để lọt F0 từ địa bàn khác vào địa bàn huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên”.

Ở địa bàn giáp ranh với vùng dịch, những tuyến đường giao thông huyết mạch ra, vào tỉnh thực sự trở thành “điểm nóng”, nếu không kiểm soát tốt sẽ xảy ra tình trạng “thông chốt”, “né chốt”. Lực lượng công an đã phát hiện xử lý hơn 20 trường hợp có ý định “thông chốt”; 15 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn; khởi tố 4 vụ, 5 bị can là người Việt Nam về hành vi tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Lực lượng công an tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19
Lực lượng công an đã phát hiện, xử lý hơn 20 trường hợp có ý định “thông chốt”; 15 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn

Trung tá Hạc Sơn Linh, Phó trưởng Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên thông tin: “Ngăn chặn đưa người xuất cảnh trái phép và đưa người nhập cảnh trái phép vào địa phương, đơn vị đã chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương kịp thời đấu tranh, phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm này”.

Bên cạnh đó, lực lượng công an còn tham gia truy vết, xác minh trên 1.400 trường hợp F1, hàng chục nghìn trường hợp là F2, F3 và trên 3.000 trường hợp trở về từ các vùng có dịch; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với 557 cá nhân, 38 cơ sở kinh doanh, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng. Để phục vụ truy vết lộ trình di chuyển của công dân dễ dàng, nhanh chóng và chính xác, Công an tỉnh đã triển khai phần mềm “Quản lý di biến động của công dân ra vào vùng dịch”. Theo đó, tiến hành tạo lập tài khoản, lắp đặt trang thiết bị tại 12 chốt kiểm dịch trên địa bàn.

Thượng tá Lăng Đức Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Công dân sẽ tạo mã QR-code trên điện thoại smartphone, khi đó đã cập nhật các thông tin công dân đã kê khai sẵn. Khi đi qua các chốt kiểm dịch, công dân chỉ việc xuất trình mã QR-code để quét mã trên phần mềm để cập nhật kiểm soát thông tin, lai lịch”.

Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm không ngừng nghỉ của lực lượng công an toàn tỉnh sẽ góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh sẽ đẩy lùi dịch bệnh, trả lại sự bình yên cho nhân dân./.