Năm nào cũng vậy vào rằm tháng 7, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Hương ở phường Quang Vinh lại chuẩn bị mâm cơm tươm tất với tất cả lòng thành kính và tâm đức dâng lên ông bà tổ tiên.

Lễ Vu Lan báo hiếu - Nét đẹp trong văn hóa của người Việt
Mâm cơm với tất cả lòng thành kính và tâm đức dâng lên ông bà tổ tiên.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Ngày này hàng năm, gia đình tôi dậy sớm để chuẩn bị mâm cơm cúng, dù là những món ăn rất đơn giản, nhưng cũng đầy đủ các món để dâng lên cúng ông bà tổ tiên".

Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn của dân tộc và tín ngưỡng tâm linh thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan báo hiếu.

Dịp này, tại nhiều ngôi chùa trong tỉnh, lễ Vu lan được tổ chức, với sự tham gia của hàng nghìn phật tử. Trong đó nghi thức Bông hồng cài áo đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi người con để tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Người còn cha, mẹ thì được cài bông hồng đỏ, người không còn cha, mẹ cài bông hồng trắng để tỏ lòng hiếu kính đối với những bậc sinh thành..

Lễ Vu Lan báo hiếu - Nét đẹp trong văn hóa của người Việt
Nghi thức Bông hồng cài áo đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi người con để tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Em Vũ Ngọc Mai, xã Linh Sơn, thành phố Thái Nguyên chia sẻ: "Em cảm thấy rất xúc động khi tham dự buổi lễ Vu Lan báo hiếu của chùa ngày hôm nay. Qua buổi lễ bản thân em tự nhủ mình cần phải có những hành động yêu thương, cần phải quan tâm ông bà cha mẹ nhiều hơn".

Đại đức Thích Thánh Trí, Trưởng ban Truyền thông Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Tổ chức nghi lễ tôn giáo để hướng lòng của mình đến với những người đã mất mà họ không có cơ hội được siêu thoát, mà nương nhờ các công đức đó mà siêu thoát. Ngoài nghi lễ tôn giáo rồi thì tổ chức một buổi lễ cho những người hiền tiệc, đó là sao nghi lễ bông hồng cài áo, một nét đặc thù của phật giáo Việt Nam để hướng con người đến một đời sống thiện mỹ, một đời sống biết nhớ đến cha mẹ khi còn sống thì phụng dưỡng, nếu cha mẹ vất thì phụng thờ".

Đại lễ Vu Lan báo hiếu là nét văn hóa về đạo đức hiếu hạnh của đạo Phật, một trong tứ trọng ân mà mỗi người con không thể quên. Mùa Vu Lan, như nhắc nhở mỗi người luôn tự ý thức về thực hiện bổn phận của mình, đồng thời, cũng là cách giáo dục con người, nhất là thế hệ trẻ, về đạo nghĩa hiếu thuận.