Chiều tối 25/3, Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ba đối tượng ở phường 6, thành phố Đà Lạt để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Các đối tượng gồm Lê Thanh (sinh năm 1994, đăng ký thường trú tại Hồng Bàng, Hải Phòng); Hoàng Xuân Tú (sinh năm 1992, đăng ký thường trú tại Ngô Quyền, Hải Phòng) và Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1981, đăng ký tạm trú tại Ngô Quyền, Hải Phòng). Cả ba đối tượng này hiện đều tạm trú tại 17/10, đường Ngô Quyền, Phường 6, thành phố Đà Lạt.

Theo thông tin ban đầu, tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận từ năm 2017 đến nay, Lê Thanh tiến hành cho vay tiền có thu lãi trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Lãi suất cho vay dao động từ 15% tới 208%/tháng cho mỗi khoản vay.

Đến tháng 10/2019, Nguyễn Thanh Bình và Hoàng Xuân Tú từ thành phố Hải Phòng vào thành phố Đà Lạt tìm gặp Thanh nhờ tìm việc làm. Sau đó, Thanh rủ Bình và Tú cùng tham gia cho vay tiền lấy lãi, trả công 6 triệu đồng/tháng cho Bình và Tú. Đến tháng 12/2019, Bình có góp vốn số tiền 55 triệu đồng để cùng Thanh và Tú tiếp tục thực hiện hành vi cho vay tiền lấy lãi.

Theo điều tra, toàn bộ số tiền vốn cho vay và tiền lãi thu được đều do Thanh quản lý thông qua việc cập nhật số liệu bằng phần mềm điện tử có tên “Quản lý cầm đồ Buzzpro - 2.9.6.4” trên máy tính cá nhân của Thanh, do Thanh trực tiếp cập nhật và quản lý.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là khi có khách gọi điện hỏi vay tiền, các đối tượng hẹn gặp khách để tìm hiểu các thông tin cá nhân như nghề nghiệp, địa chỉ nhà, công việc, gia đình và giữ các giấy tờ tùy thân của người vay như giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe... nhằm xác định mức tiền cho vay đối với người vay.

Sau khi thống nhất mức tiền cho vay và hình thức, mức trả gốc, lãi, Bình và Tú sẽ báo để Thanh chi tiền cho vay. Nhóm cho vay nặng lãi này thường dùng sim rác, dán số điện thoại tại các khu vực công cộng để người có nhu cầu liên hệ.

Qua đấu tranh ban đầu và từ kết quả đối chất giữa ba đối tượng với sáu người vay tiền, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế - Công an thành phố Đà Lạt, xác định Thanh, Bình và Tú đã thực hiện việc cho vay đối với 46 người, tổng số tiền cho vay là hơn 590 triệu đồng với lãi suất cho vay từ 15-208%/tháng/khoản vay, thu lợi bất chính hơn 78 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Thế Nhật, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Công an thành phố Đà Lạt, cho biết cơ quan điều tra đã có lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp ba đối tượng, tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án trên./.