Facebook Zalo youtube Tiktok

Kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Chính trị
Ngày 26/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội (6/1/1946 - 6/1/2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng; đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng; Tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, nguyên lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ.
aa
Kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội và tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021
Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 75 năm của Quốc hội Việt Nam và đóng góp của các thế hệ ĐBQH tỉnh Thái Nguyên qua 14 nhiệm kỳ. Trong đó nhấn mạnh, Quốc hội và những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân đã hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao, ngày càng khẳng định được vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế và nhận được sự tín nhiệm cao trong quần chúng nhân dân cả nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: "Trong các nhiệm kỳ của Quốc hội và nhiệm kỳ 2016-2021, hoạt động lập pháp của Quốc hội đã được tiến hành dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. Nhiều đạo luật mới được ban hành, hoạt động giám sát của Quốc hội cũng ngày càng thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước. Hoạt động đối ngoại của Quốc hội cũng đã phát huy vai trò là kênh đối ngoại quan trọng của Nhà nước, mang tính nhân dân sâu sắc. Nhiệm kỳ này đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quốc hội trong việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của Quốc hội, lần đầu tiên phần mềm hỗ trợ hoạt động của Đại biểu Quốc hội trên các thiệt bị thông minh đã được đưa vào sử dụng với nhiều tính năng nổi trội. Bên cạnh đó Quốc hội tiếp tục có những đổi mới trong cách thức tổ chức các kỳ họp của Quốc hội để thích nghi trong mọi hoàn cảnh".

Kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội và tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu

Cùng với sự lớn mạnh của Quốc hội Việt Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên và các ĐBQH tỉnh luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử, tích cực tham gia vào các chương trình nghị sự của Quốc hội, đề cao trách nhiệm của mình trong hoạt động lập hiến, lập pháp và giám sát tối cao; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề liên quan đến đời sống chính trị, xã hội của cử tri Thái Nguyên để phản ánh đến Quốc hội, Chính phủ.

Đồng chí Đặng Quốc Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Đại biểu QH đơn vị tỉnh Bắc Thái khóa VIII - IX nhận xét: "Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên có sự đóng góp rất lớn cho thành công của hoạt động Quốc hội, thể hiện sự đổi mới trong hoạt động, đóng góp chung của các ĐBQH đã tạo tính toàn diện của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, góp phần từng bước nâng cao đời sống kinh tế - văn hóa. Hai yếu tố đó tạo nên một Thái Nguyên rất khác, trên đà phát triển".

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, thể hiện đầy đủ trách nhiệm trước cử tri. Tại các kỳ họp Quốc hội, các ĐBQH tỉnh tích cực và thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến vào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng luật, hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội, thảo luận và biểu quyết thông qua những vấn đề quan trọng của đất nước. 5 năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức trên 200 cuộc tiếp xúc cử tri ở các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, đã tổng hợp và chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, đáp ứng yêu cầu và được cử tri đánh giá cao...

Ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa, Thái Nguyên: "Qua hoạt động tiếp xúc cử tri thì đại đa số những nguyện vọng chính đáng của nhân dân đều được ĐBQH tiếp thu đầy đủ để chuyển tải đến các cơ quan chức năng và Trung ương, các kỳ họp Quốc hội. Cơ bản các chế độ chính sách của đồng bào dân tộc vùng chiến khu đã được đáp ứng, đặc biệt những bức xúc trong nhân dân đều được giải tỏa. Trong nhiệm kỳ vừa qua lượng đơn thư vượt cấp giảm rất nhiều".

Bà Vũ Thị Lệ Hằng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên: "Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các ĐBQH tỉnh, Sở Tư pháp cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, các cấp chính quyền địa phương tham mưu cho UBND tỉnh triển khai trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trên cơ sở đó, ĐBQH chuyển tải những nội dung trả lời của các sở, ban, ngành, của UBND tỉnh đến với các cử tri một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất".

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều lượt chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội; tiếp nhận và xử lý trên 580 đơn thư khiếu nại tố cáo. Đồng thời, tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến rộng rãi trong các ngành, đoàn thể, tầng lớp nhân dân cho 74 dự án luật; thực hiện 14 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề, tập trung vào các vấn đề cấp thiết liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân…

Kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội và tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021
Kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội và tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021
Kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội và tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021

Với những thành tích đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã trao cờ lưu niệm cho Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Nhân dịp này, các đại biểu đã đến thăm quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ và các sản phẩm trong chương trình OCOP của tỉnh Thái Nguyên.

Đỗ Nhung - Bá Hoàng

Tin mới hơn

Hoạt động tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán

Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo trên địa bàn

Ngày 12/7, đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo đã chủ trì Hội nghị sơ kết hoạt động của 2 Ban chỉ đạo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị có đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hoạt động tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán

Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải làm việc với tỉnh Thái Nguyên

Sáng ngày 11/7, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội kiêm Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020-2025 đã làm việc với tỉnh Thái Nguyên. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, các hiệp hội trên địa bàn tỉnh.
Hoạt động tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 11/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức các Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020-2025.
Hoạt động tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán

Triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng cuối năm

Ngày 10/7, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Thái Nguyên; cùng dự có đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy.
Hoạt động tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán

Nghiêm túc triển khai kết luận thanh tra

Ngày 9/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị công bố kết luận thanh tra tại tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng Đoàn thanh tra chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố; một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tin bài khác

Hội nghị Toàn quốc quán triệt Quy định 144 và Chỉ thị số 35

Hội nghị Toàn quốc quán triệt Quy định 144 và Chỉ thị số 35

Ngày 9/7, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định số 144 ngày 9/5/2024 về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 ngày 14/6/2024 về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 15.644 điểm cầu, với hơn 1,28 triệu đảng viên.
Thi đua tạo động lực xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện

Thi đua tạo động lực xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện

Trong 5 năm qua, phong trào Thi đua quyết thắng được lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Thái Nguyên triển khai đồng bộ, toàn diện, có nhiều đổi mới và đạt kết quả vững chắc. Phong trào đã thực sự trở thành động lực to lớn góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh. Đây là những kết quả được nhấn mạnh tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Lực lượng vũ trang tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2019 -2024 diễn ra sáng ngày 8/7.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng về hoạt động Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng về hoạt động Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh

Ngày 8/7, Đồng chí Phan Đình Trạc,Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chố tham nhũng tiêu cực chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng về hoạt động Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Gắn phong trào thi đua quyết thắng với nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Gắn phong trào thi đua quyết thắng với nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Từ năm 2019 đến nay, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Thái Nguyên đã có trên 1.000 lượt tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng. Đặc biệt, nhiều năm liền được Bộ Quốc phòng tặng “Cờ thi đua” đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng toàn quân.
Phú Bình tổ chức thành công Hội thi Dân vận khéo năm 2024

Phú Bình tổ chức thành công Hội thi Dân vận khéo năm 2024

Ngày 5/7, Huyện ủy Phú Bình tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” năm 2024. Dự hội thi có đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc