Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Lee Byeong Kuk

Mở đầu diễn văn chào mừng lễ kỷ niệm, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cách đây 30 năm, vào ngày 22/12/1992, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký tuyên bố chung thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự đoàn kết mạnh mẽ và hợp tác cùng phát triển giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc. Trải qua các mốc thời gian, quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng phát triển. Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 78 tỷ USD, cao hơn 150 lần năm 1992, chiếm 11,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, hiện đang đầu tư tại 59/63 tỉnh, thành phố với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 80 tỷ USD.

Đặc biệt, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thay mặt cho Nhà nước hai nước, nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác chiến lược toàn diện”. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính bước ngoặt, mở ra những cơ hội to lớn trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc thời gian tới.

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên là một trong những điểm sáng hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, và đã trở thành một trong những “cứ điểm sản xuất” của các nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc. Điểm nhấn là Tập đoàn Samsung đã đầu tư 7,53 tỷ USD, đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hàn Quốc, tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Gyeongsangbuk-do đã hợp tác hữu nghị từ năm 2005. Đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, hai địa phương luôn dành cho nhau sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả, tin cậy và ngày càng được củng cố vững chắc.

Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Với tinh thần xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ và sẵn sàng đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn, coi thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của mình. Tỉnh Thái Nguyên luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc trong khuôn khổ hành lang pháp lý. Tỉnh Thái Nguyên đang phấn đấu trở thành điểm đến đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam".

Ghi nhận những đóng góp của cá nhân ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên (SEVT) và SEVT đối với sự phát triển của Thái Nguyên nói riêng và quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc nói chung, nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Lee Byeong Kuk.

Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

Ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên nói: "Đây là vinh dự lớn đối với tôi trong suốt 32 năm làm việc tại Công ty Samsung và tôi nghĩ ngày hôm nay là một trong những ngày hạnh phúc và vinh dự nhất trong cuộc đời tôi. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các bạn nhân viên của Công ty Samsung đã giúp đỡ, hỗ trợ tôi rất nhiều để đạt được thành tích xuất sắc. Những dự án mà Samsung thực hiện tại Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng có sự hỗ trợ rất nhiều từ Chính phủ Việt Nam, chính quyền và ban, ngành lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Tôi hy vọng trong thời gian tới tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục có những hỗ trợ đối với Công ty Samsung cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc nhiều hơn nữa".

Với tình hữu nghị lâu dài, truyền thống và sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ hai nước, cùng với sự quyết tâm của các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, tin tưởng rằng, hoạt động hữu nghị, hợp tác đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển theo hướng chất lượng, hiệu quả và đi vào chiều sâu./.