Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng xe tải làm rơi vãi vật liệu
Mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe ô tô tải chở đất đá, vật liệu xây dựng chạy qua tuyến Quốc lộ 1B đoạn tránh thành phố

Gần chục năm nay, gia đình ông Trần Văn Cường ở xóm Ao Vàng, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên phải sống chung với bụi. Phun nước rửa đường là việc làm hàng ngày của ông Cường… nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, giảm bụi trong vài giờ đồng hồ bởi mật độ xe tải chở vật liệu qua đây quá lớn.

Ông Trần Văn Cường, xóm Ao Vàng, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên thông tin: “Chủ yếu do xe tải chở đất rơi vãi xuống đường, khi trời nắng bụi mù lên… hàng hóa chúng tôi bán phải lau chùi liên tục”.

Ông Trịnh Xuân Trương, xóm Đồng Danh, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên cho biết thêm: “Xe tải ở các mỏ đá phía bắc về qua rất nhiều… con cháu tôi không giám cho ra đường vì bụi, ô nhiễm”.

Mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe ô tô tải chở đất đá, vật liệu xây dựng chạy qua tuyến đường này. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí do bụi gây ra tại đây, Công ty CP Quản lý và xây dựng giao thông Thái Nguyên - đơn vị quản lý tuyến đường đã thường xuyên cho công nhân dọn dẹp vệ sinh, nhưng vẫn không thể giảm thiểu được tình trạng bụi đường dày đặc.

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng xe tải làm rơi vãi vật liệu
Công ty CP Quản lý và xây dựng giao thông Thái Nguyên tăng cường nhân lực vệ sinh hàng ngày

Ông Lại Xuân Thành, Công ty CP Quản lý và xây dựng giao thông Thái Nguyên phản ánh: “Chúng tôi cứ quét xong 1-2 ngày lại bẩn như cũ. Xe đi qua để rơi vãi rất nhiều, có cả đá 1-2…”.

Theo ghi nhận của phóng viên và những người dân sinh sống tại khu vực này, do nhiều xe không được che chắn cẩn thận dẫn đến lượng đất đá, vật liệu xây dựng rơi vãi xuống lòng đường, dù đơn vị quản lý tuyến đường đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng thanh kiểm tra về vấn đề này, tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn nên chưa thể thể xử lý dứt điểm được tình trạng trên.

Ông Lê Văn Học, Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý và xây dựng giao thông Thái Nguyên: “Kinh phí hạn chế nên đơn vị gặp nhiều khó khăn trong công tác duy trì. Đơn vị cũng đã báo cáo với các cơ quan cấp trên, đồng thời tăng cường nhân lực để vệ sinh hàng ngày”.

Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng cần tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp chở quá tải, chở vật liệu làm rơi vãi ra đường, đồng thời tuyên truyền đến các doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải nâng cao ý thức chấp hành nghiêm việc chở hàng đúng tải trọng và phải che phủ bạt, có như vậy mới trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.