Kiểm soát người dân về từ vùng dịch - Ý thức là quan trọng hàng đầu
Nâng cao ý thức tự giác trong phòng, chống dịch của người dân là điều kiện tiên quyết để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Mặc dù trở về từ vùng không có ghi nhận dịch tễ, song ngay khi về tới địa phương, Chị Nguyễn Thị Xuân đã chủ động ra trạm y tế xã để khai báo y tế.

Chị Nguyễn Thị Xuân, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình cho rằng: “Tôi thấy cần thiết phải khai báo y tế ngay. Vì nếu có phát sinh gì ngành chức năng và địa phương có thể xử lý tình huống ngay".

Ngay từ khi địa phương thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và công văn số 5066 của UBND tỉnh về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, huyện Phú Bình đã đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của gần 300 tổ COVID-19 cộng đồng, đặc biệt là việc kiểm soát người dân về từ vùng dịch, nỗ lực không để dịch bệnh phát sinh và lây lan .

Ông Dương Bá Sơ, Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng xóm Cầu Gỗ, xã Bảo Lý, huyện Phú Bình cho biết: “Đợt dịch COVID-19 đang căng thẳng tại địa phương, chúng tôi lập danh sách lao động địa phương đi làm xa và đề nghị các gia đình có người thân trong danh sách chú ý khai báo y tế kịp thời”.

Xã Tân Linh, huyện Đại Từ là địa phương vừa đón 12 công dân trở về từ vùng dịch phía Nam được tỉnh đón về từ những ngày cuối tháng 10. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung và kiểm soát y tế, 12 công dân này đã về địa phương cư trú. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, địa phương đã hướng dẫn công dân cách ly thêm tại gia đình và theo dõi sức khỏe.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Linh, huyện Đại Từ thông tin: “Ngoài việc phân công trực thì Tổ COVID-19 cộng đồng còn lắp camera giám sát tại nhà nơi có người cách ly, giám sát việc thực hiện cách ly của người dân và của chính tổ trực”.

Theo thống kê, chỉ riêng huyện Đại Từ, tính từ ngày 27/4 đến nay đã đón khoảng 22.000 lao động trở về từ các tỉnh, thành trên toàn quốc, trong đó có cả những khu vực có diễn biến dịch phức tạp. Bởi vậy, cùng với việc rà soát nhu cầu việc làm, học nghề để đảm bảo an sinh xã hội, địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn người dân khai báo y tế và thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Ông Lê Văn Huynh, Trưởng xóm Phương Nam 3, xã Phú Lạc, huyện Đại Từ chia sẻ: “Nhận được tin đón công dân trở về địa phương, chúng tôi đã tư vấn để người dân chấp hành quy định khai báo y tế và quy định theo dõi cách ly y tế tại nhà”.

Ông Nguyễn Kim Trinh, Chủ tịch UBND xã Phú Lạc, huyện Đại Từ cho biết: “Địa phương thường xuyên liên lạc với công dân đang làm việc ở các tỉnh miền nam, các tỉnh có dịch ở nguy cơ cao. Cũng giao cho xóm và các tổ COVID-19 cộng đồng tùy điều kiện cụ thể để xem xét từng trường hợp cụ thể có giải pháp cách ly theo quy định đảm bảo an toàn”.

Cùng với nỗ lực phủ xanh vắc xin đến từng khu dân cư, xóm, làng, tổ dân phố - ý thức của người dân vẫn được xem là điều kiện tiên quyết trong nỗ lực kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho rằng: “Mỗi người dân phải tăng cường hơn nữa tinh thần tự giác, thực hiện quy định 5K; tăng cường tuyên truyền cho người dân nhất là những người thường xuyên di chuyển ra vào tỉnh thực hiện nghiêm quy định khai báo y tế”.

Di biến động dân cư được dự báo là sẽ còn gia tăng vào những tháng cuối năm, ngoài việc tỉnh Thái Nguyên đã thiết lập các điểm hỗ trợ công dân phòng, chống dịch COVID-19 tại một số khu vực ra, vào địa bàn tỉnh, sự chủ động của mỗi địa phương, thì mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đặc biệt là khai báo y tế kịp thời, trung thực và thực hiện yêu cầu 5K.