Kiem soat chat nguoi, phuong tien ra, vao tai 22 chot o cua ngo Ha Noi hinh anh 1
Cán bộ, chiến sỹ kiểm tra phương tiện qua chốt đoạn đầu cầu Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) từ ngoại thành hướng vào nội đô. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Ngày 21/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết từ 11 giờ ngày 20/9 đến 11 giờ ngày 21/9, lực lượng thực thi nhiệm vụ tại 22 chốt ở các cửa ngõ Thủ đô đã kiểm soát 14.029 lượt phương tiện (trong đó có 18 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 17.757 lượt người qua chốt.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu 2.366 lượt phương tiện quay đầu (1.479 lượt phương tiện không cho vào thành phố, 887 lượt phương tiện không cho ra ngoài thành phố).

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm Chỉ thị của Chính phủ và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, lực lượng Công an Thủ đô đã phát hiện, lập hồ sơ, tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch đối với 156 trường hợp.

Trong số đó, 17 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; 1 cơ sở vi phạm; 138 trường hợp có hành vi vi phạm khác.

Liên quan đến việc người dân ra, vào thành phố cần đáp ứng những điều kiện gì để có thể lưu thông thuận lợi, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết trường hợp là người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trường hợp người đi khám chữa bệnh phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố.

Người ở tỉnh, thành phố khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày; kê khai rõ điểm đến; quét mã QR Code tại các chốt kiểm dịch tại nơi làm việc, mua bán và những nơi yêu cầu thực hiện mã QR Code.

Trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố; lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày. Những trường hợp này vẫn phải chấp hành quy định quét mã QR Code.

Thực hiện Chỉ thị 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa thành phố, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì 55 chốt trên địa bàn thành phố, trong đó có 22 chốt tại Quốc lộ ra, vào thành phố, 33 chốt tại các đường ngang, lối mở giáp ranh với các tỉnh lân cận (trước đó là 23 chốt của các tuyến Quốc lộ, 44 chốt đường ngang, lối mở), qua đó góp phần cùng thành phố bảo vệ thành quả chống dịch, sớm đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới./.