Khó khăn việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Anh Nguyễn Văn Tuấn nộp hồ sơ xin việc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm

Nghỉ việc hơn 5 tháng nay, anh Nguyễn Văn Tuấn, trú tổ 8, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mặc dù đã tìm nhiều cách để có việc làm mới, song đến nay anh vẫn phải đổi mặt với tình trạng thất nghiệp. Anh Tuấn cho biết: “Tôi đã xin đi làm 1 số chỗ nhưng nhu cầu việc làm chưa được trở lại như trước, đạt kết quả như mình mong muốn.”

Từ xã Ký Phú, huyện Đại Từ xuống TP Thái Nguyên để làm việc nhiều năm nay, song do ảnh hưởng của Covid-19, anh Đặng Văn Nam đã rơi vào nhóm lao động bị cắt giảm của doanh nghiệp. Không có việc làm, khoản tiền trợ cấp thất nghiệp đã giúp anh Nam có thêm điều kiện trang trải cuộc sống trong khi tiếp tục nỗ lực tìm kiếm việc làm. Anh Nam chia sẻ: “Không có thu nhập trong thời gian nghỉ việc, qua mọi người giới thiệu, đến Trung tâm dịch vụ việc làm tôi được tư vấn, viết phiếu đăng ký để giới thiệu cho công việc phù hợp.”

Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp để cung cấp thông tin việc làm cho người lao động. Bà Phạm Như Thùy, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Thu thập, tổng hợp thông tin thị trường lao động, đánh giá, phân tích, tìm ra xu hướng, sự phát triển sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp, từ đó tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lo động bằng nhiều hình thức.”

Tuy nhiên đơn vị cũng cho biết, nếu như cùng kỳ mọi năm có khoảng 4.000 doanh nghiệp đăng ký cung cấp thông tin việc làm thì từ đầu năm đến nay mới có khoảng hơn 2.000 đơn vị tham gia dịch vụ này. “Đến thời điểm hiện tại, việc đi vào phát triển sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dịch vụ, nhằm phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã từng bước đi vào ổn định, đang là dấu hiệu đáng mừng cho thấy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp bắt đầu phục hồi trở lại. Các thị trường xuất nhập khẩu cũng như các đơn hàng của các đơn vị doanh nghiệp đã có những bước phát triển mới mang lại những cơ hội việc làm cho người lao động.” Bà Phạm Như Thùy chia sẻ.

Khó khăn việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Phòng giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên

Với 30% lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được hướng dẫn tìm kiếm được việc làm, Thái Nguyên được đánh giá là đơn vị có nhiều nỗ lực trong kết nối, hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp khắc phục khó khăn chung của nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.