Khai đài cầu phúc – nét đẹp văn hóa ở Xuân Phương, Phú Bình
Lễ hội truyền thống đình Phương Độ (xã Xuân Phương, huyện Phú Bình) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ hội truyền thống đình Phương Độ gắn với tục thờ danh tướng Dương Tự Minh - một vị tướng tài của dân tộc dưới triều Lý (thế kỷ XI - XII) đã có công đánh đuổi giặc Tống, bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc nước Đại Việt. Hằng năm, Lễ khai đài cầu phúc diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng Giêng. Để phục vụ cho kỳ lễ, dân làng đã chuẩn bị chu đáo, tươm tất những lễ vật (sản vật của địa phương) bằng tất cả lòng thành kính để dâng lên đức Thánh.

Bà Hoàng Thị Lan, xóm Quang Trung, xã Xuân Phương chia sẻ: "Chúng tôi chuẩn bị lễ vật từ sáng. Đây là tục lệ nên mọi người rất hào hứng khi làm những công việc này".

Khai đài cầu phúc – nét đẹp văn hóa ở Xuân Phương, Phú Bình
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Lễ hội không được tổ chức quy mô như mọi năm nhưng phần nghi lễ vẫn trang trọng và đầy đủ.

2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ hội không được tổ chức quy mô như mọi năm, nhưng phần nghi lễ vẫn trang trọng và đầy đủ, với phần rước kiệu, tế lễ, dâng hương, cầu cho mưa thuận gió hòa, lúa màu tươi tốt, quốc thái dân an.

Ông Dương Đình Lắm, xã Xuân Phương cho hay: "Đây là tục lệ của làng, Tết Nguyên tiêu mở cửa đình, khai đài cầu phúc, cầu mưa thuận gió hòa, cầu tài lộc, mùa màng bội thu, nhân dân ấm no, hạnh phúc".

Là nét đẹp văn hóa độc đáo, đặc trưng của người dân Xuân Phương, các lễ hội truyền thống vẫn đang được nhân dân địa phương gìn giữ và duy trì trong cộng đồng. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào của người dân trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc.

Ông Dương Văn Nguyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phú Bình cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền, vận động phòng, chống dịch; chính quyền địa phương đã không tổ chức lễ hội. Các nét đẹp truyền thống của dân làng vẫn được duy trì".

Khai đài cầu phúc cũng là dịp quan trọng để người dân trao đổi kinh nghiệm sản xuất, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng; những người con xa quê có dịp trở về, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, góp phần xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư./.