iran keu goi cac luc luong nuoc ngoai rut khoi vung vinh

Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi. (Ảnh: IRNA)

Hãng thông tấn Tasnim ngày 15/8 dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran, Tướng Hossein Khanzadi kêu gọi các lực lượng quân sự nước ngoài tại vùng Vịnh nhanh chóng rút quân.

Tuyên bố của ông Khanzadi được đưa ra trong khuôn khổ lễ bế mạc Hội thao Quân sự Quốc tế 2019, diễn ra tại đảo Kish ở miền Nam Iran. Theo quan chức này, các lực lượng nước ngoài phải nhanh chóng rút khỏi khu vực nếu không sẽ phải đối mặt với những biện pháp đáp trả.

Tháng trước, Mỹ thông báo kế hoạch xây dựng một liên minh quân sự hàng hải ở vùng Vịnh nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu chở dầu đi qua khu vực này. Đáp lại, Iran tuyên bố họ có trách nhiệm duy trì an ninh hàng hải ở vùng Vịnh và Eo biển Hormuz, đồng thời kêu gọi sự hợp tác của các nước có liên quan trong khu vực.

Trong một động thái có liên quan, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích Mỹ vì đã ngăn cản chính quyền Gibraltar thả tàu chở dầu Grace 1 bị bắt giữ ở ngoài khơi vùng lãnh thổ thuộc Anh này 6 tuần trước. Giới chức Gibraltar đã quyết định thả tàu Grace 1, sau khi nhận được những đảm bảo chính thức từ Chính phủ Iran nói rằng nước này sẽ không vận chuyển hàng tới Syria.

Trong khi đó, Anh tuyên bố Iran cần phải tuân thủ những cam đoan mà nước này đưa ra. Phía London cũng khẳng định, Anh sẽ không cho phép Iran hay bất kỳ ai né tránh các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU)./.