iran hoi thuc chau au quyet dinh duy tri jcpoa vao cuoi thang 6
Ảnh tư liệu: Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. (Nguồn: Getty)

Ông Kamalvandi khẳng định Iran đã chuẩn bị đầy đủ để nối lại các hoạt động hạt nhân của mình với tốc độ lớn hơn nhằm bù đắp cho khoảng thời gian mà Tehran thực hiện cam kết hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Kamalvandi nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng hành động ngay lập tức để bù đắp cho hoạt động hạn chế trong chương trình hạt nhân của mình."

Trước đó, ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) vốn đã được Liên hợp quốc phê chuẩn, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran.

Iran cũng cảnh báo rằng nếu các lợi ích của quốc gia Trung Đông này không được đảm bảo theo thỏa thuận hạt nhân, Tehran sẽ nối lại các hoạt động hạt nhân với tốc độ lớn hơn.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cuối tuần trước cho biết 3 nước châu Âu tham gia ký JCPOA (là Anh, Pháp và Đức) cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết cung cấp một gói các bước đi thiết thực để đáp ứng các yêu cầu của Iran, trong đó có vấn đề mua bán dầu mỏ, vận tải và thanh toán tiền mua dầu mỏ./.