iran cong bo doan video ve vu tan cong ten lua vao can cu my o iraq

Trực thăng Apache của quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Ein Al-Assad ở miền Tây Iraq. (Nguồn: USAF/TTXVN)

Theguardian dẫn nguồn tin từ Đài truyền hình nhà nước Iran đã công bố đoạn video về vụ mà Tehran nói là tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào các lực lượng quân sự Mỹ ở Iraq.

Lầu Năm Góc đã xác nhận nhiều tên lửa được phóng từ Iran nhằm vào ít nhát 2 căn cứ quân sự ở Iraq, nơi có quân nhân Mỹ và liên quân đồn trú tại al-Asad và Irbil.

Vụ tấn công diễn ra vài ngày sau khi Mỹ khẳng định đã giết hại Tướng Qassem Suleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Nhà Trắng và Lầu Năm Góc ngày 7/1 khẳng định Mỹ hiện không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq, trong bối cảnh Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng ngày cho biết Baghdad đã nhận được thư của quân đội Mỹ liên quan tới việc rút binh sỹ ra khỏi nước này.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng rút hơn 5.000 binh sỹ Mỹ khỏi Iraq sẽ là "điều tồi tệ nhất" với quốc gia Trung Đông. Ông cho biết có lúc Washington muốn rút quân, nhưng hiện tại không phải là thời điểm đúng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Iraq cho hay bộ chỉ huy chiến dịch hỗn hợp chung của nước này trước đó một ngày đã nhận được một bức thư của tướng Mỹ thông báo Washington sẽ tái triển khai quân đội tại Iraq "nhằm tôn trọng chủ quyền" của quốc gia Trung Đông./.