Huyện Đồng Hỷ chủ động, quyết tâm phòng, chống dịch COVID – 19
Các lực lượng đã thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng

Những ngày này, tại các xã Hợp Tiến, Tân Lợi, Cây Thị, thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ) – những địa phương giáp ranh với vùng có dịch là huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) và huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên), công tác phòng, chống dịch đang được quan tâm chỉ đạo, kiểm soát với quyết tâm cao nhất.

Ông Nghiêm Sơn Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ cho biết: “Trong thời gian vừa qua thị trấn đã tổ chức khai báo y tế toàn dân. 100% người dân trên địa bàn đã thực hiện khai báo y tế, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chủ động khai báo y tế khi có biểu hiện sức khỏe liên quan đến Sars-Cov2. Cùng với đó thông báo cho nhân dân chủ động khai báo qua mã QR, dán thông báo, số điện thoại của cơ quan thường trực để người dân chủ động. Thị trấn Trại Cau vừa diễn tập vừa quán triệt, phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo, tổ rà soát, tổ tự quản, tổ truy vết. Thị trấn giao cho mỗi thành viên trong ban chỉ đạo phụ trách 1 tổ dân phố. Cứ 8h sáng và 14h30 hàng ngày các thành viên báo cáo tình hình biến động của người đến địa phương, nắm rõ tình hình các trường hợp đang chấp hành việc cách ly ”.

Trụ sở UBND thị trấn Trại Cau, không khí vắng vẻ là những ghi nhận bước đầu tại đây. Chỉ những ai có việc thực sự cần thiết mới đi làm các thủ tục hành chính. Và với họ, an toàn phải được đặt lên hàng đầu

Ông Đỗ Bùi Huy, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ chia sẻ suy nghĩ: “Những ngày này dịch đang diễn biến phực tạp nên chúng tôi cũng thực hiện theo kế hoạch đã đề ra và theo quy định 5K và nhắc nhở mọi người xung quanh chấp hành nghiêm”.

Để công tác chống dịch hiệu quả thì công tác truy vết nguồn gốc được thị trấn xác định là 1 trong 3 mũi giáp công để phòng chống dịch COVID-19. Thực hiện nhiệm vụ này, những cán bộ y tế của Trạm y tế thị trấn và các lực lượng phối hợp đã làm việc bất kể ngày đêm để truy vết tận gốc các trường hợp liên quan. Tính đến ngày 26/5/2021, toàn thị trấn đã tiến hành cách ly tại nhà 18 trường hợp; khai báo y tế 231 trường hợp, số người trở về từ vùng có dịch, người tiếp xúc với F1 là 19 trường hợp. Khi xác định được đúng đối tượng, đúng địa điểm, thị trấn đã có phương án kịp thời cách ly để đảm bảo an toàn trong cộng đồng

Chị Trần Thị Hoài, Trạm trưởng Trạm y tế Thị Trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ nói về nhiệm vụ: “Chúng tôi là quản lý, giám sát các trường hợp từ địa phương khác về, ổ dịch về, những trường hợp tiếp xúc với F0, F1 để truy vết nhanh, nắm bắt được, lập danh sách để báo cáo lên trên, cách ly kịp thời. Chúng tôi tập trung tối đa lực lượng, trực cả tuần, khi nhận được chỉ đạo là vào cuộc ngay”.

Đối với xã Nam Hòa, thông tin truy vết từ dưới lên, văn bản chỉ đạo từ trên xuống liên tục được cập nhật từng giờ bất kể ngày đêm trên nhóm Zalo. Chưa khi nào họp online lại hiệu quả đến thế nhất là trong chống dịch từ cấp xóm, tổ dân phố đến xã, huyện, tỉnh. Cách làm này không chỉ giúp tiết kiệm về thời gian, giấy tờ mà còn hạn chế tiếp xúc trực tiếp tránh lây lan dịch bệnh.

Huyện Đồng Hỷ chủ động, quyết tâm phòng, chống dịch COVID – 19
Các chốt kiểm dịch trên địa bàn giáp ranh với vùng dịch đã thực hiện chế độ kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa phương

Ông Lưu Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ thông tin: “Lập nhóm zalo ban chỉ đạo của xóm. Trưởng xóm thực hiện quản lý và đưa thông báo kịp thời, nhất là trường hợp trở về địa phương chưa khai báo y tế để thông báo với trạm y tế ngay, đồng thời vận động người dân khai báo kịp thời nhất”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngoài việc khẩn trương lập danh sách những trường hợp đến từ vùng dịch, tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc nghi mắc COVID-19 và các trường hợp liên quan khác để tiến hành các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Đồng Hỷ còn thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch tại những nơi công cộng như bộ phận 1 cửa của UBND huyện.

Ông Đáo Văn Khánh, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Đồng Hỷ cho biết: “Đối với bộ phận 1 cửa chúng tôi cũng chỉ đạo, quán triệt nghiêm các công dân đến giao dịch thực hiện thông điệp 5K. Đặc biệt tổ chức khai báo y tế bằng giấy hoặc điện tử. Công dân đến đề nghị được làm việc với UBND huyện cũng được hướng dẫn nghiêm các quy định phòng, chống dịch”.

Dịch COVID – 19 vẫn được dự báo là vô cùng phức tạp nên trong thời gian tới, huyện Đồng Hỷ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, khuyến cáo người dân vùng giáp ranh không ra ngoài khi không thực sự cần thiết, hạn chế tối đa việc di chuyển đến địa bàn giáp ranh của tỉnh Bắc Giang và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, triển khai quyết liệt các biện pháp phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho người dân thuộc các xã có địa bàn giáp ranh với tỉnh Bắc Giang và các địa bàn có nguy cơ cao; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, đặc biệt, chuẩn bị đầy đủ các sinh phẩm để phục vụ xét nghiệm trên diện rộng khi cần thiết./.