Hương vị chè lam của người Tày
Chè lam thường được người Tày làm vào dịp Tết Nguyên đán

Với bạn Trần Việt Hưng, quê ở Tuyên Quang, món bánh chè lam không quá xa lạ. Hưng còn từng được cùng mẹ làm món ăn này. Tuy nhiên, cũng từ các nguyên liệu gạo nếp, lạc rang, gừng và đường phên, bánh chè lam của bà con bản làng Thái Hải có những cách thức riêng, cho Hưng thêm điều mới lạ.

Bạn Trần Việt Hưng, tỉnh Tuyên Quang trao đổi với người làm bánh: “Bà ơi, cho cháu hỏi, ở nhà mẹ cháu thi thoảng có làm nhưng gạo mẹ cháu thường mang đi nghiền luôn. Không biết ở đây mình rang lên trước thì có tác dụng gì ạ?”.

Bà Nông Thị Hảo, Bản làng Thái Hải, TP Thái Nguyên vui vẻ chia sẻ: "Rang trước như này là nét đặc trưng đó. Rang trước rồi mới đun lên thì bánh sẽ thơm hơn”.

Bà Hảo chia sẻ thêm, bà biết làm món bánh chè lam từ năm 12 tuổi. Làm bánh chè lam không quá cầu kỳ, phức tạp, nhưng để ra được miếng bánh thơm ngon, chuẩn vị, thì tất cả những nguyên liệu để làm nên món bánh phải lựa chọn, chuẩn bị cẩn thận, kỹ càng: “Món bánh chè lam khi nào làm xong, thường được cắt 1 phần dâng lên ông bà tổ tiên trước. Ngày xưa chỉ có tết, lễ mới có bánh chè lam thôi. Giờ bà làm thường ngày. Con cháu đi làm về có đói thì có ăn luôn”.

Làm các món ăn truyền thống, giữ nếp sinh hoạt truyền thống, đó là cách gìn giữ và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cho các thế hệ sau một cách mộc mạc mà hiệu quả ở bản làng Thái Hải. Đến với bản làng, ngồi quây quần bên bếp lửa nhà sàn, cùng bà con làm một món ăn truyền thống có lẽ là ấn tượng ấm áp đọng lại, là cảm giác ai cũng muốn được trải nghiệm mỗi khi về với bản nơi đây.