Hướng dẫn cấp hộ chiếu vắc xin
Điểm cầu tỉnh Thái Nguyên.

Với nhiều nỗ lực, đến nay, Việt Nam đã nằm trong tốp đầu các nước trên thế giới có tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cao nhất, với trên 106 triệu liều, 99% người trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên hoàn thành mũi tiêm cơ bản, tỷ lệ này ở trẻ từ 12 đến 17 tuổi là 94%. Dự kiến, từ trung tuần tháng 4 này, sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đối với trẻ từ 5 đến 12 tuổi.

Tuy nhiên, theo thống kê, hiện nay, còn khoảng gần 40 triệu mũi tiêm vắc xin COVID-19 sai thông tin về căn cước công dân hoặc chưa được nhập lên hệ thống. Bởi vậy, để thực hiện cấp Hộ chiếu vắc xin, các cơ sở tiêm chủng sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành cập nhật dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng và xác thực thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó, để tạo thuận lợi cho quá trình này, từ 8/4, sẽ triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng COVID-19. Hộ chiếu vắc xin bản chất là chứng nhận tiêm vắc xin điện tử. Mỗi người dân sẽ được cấp một mã QR để xác minh các thông tin liên quan của cá nhân, giúp thuận lợi hơn trong việc đi lại và giao thương quốc tế.

Theo kế hoạch, từ tuần này, người dân sẽ bắt đầu được cấp hộ chiếu vắc xin COVID-19. Hộ chiếu vắc xin được cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, đến ngày 17/3, có 17 quốc gia chấp nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam./.