Facebook Zalo youtube Tiktok

Hỗ trợ học phí - Chia sẻ khó khăn tài chính với phụ huynh học sinh

Xã hội
Thời gian qua tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều quy định về mức thu học phí và chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập, từ đó đã góp phần tháo gỡ, chia sẻ, giảm bớt khó khăn, gánh nặng về tài chính cho phụ huynh học sinh. Tiếp nối những chính sách nhân văn đó, UBND tỉnh đã có tờ trình đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức thu học phí và chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân tỉnh Thái Nguyên quản lý năm học 2024 - 2025. Đây là một chủ trương lớn, thu hút được quan tâm của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
aa
Hỗ trợ học phí - chia sẻ khó khăn tài chính với phụ huynh học sinh
UBND tỉnh đã có tờ trình đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức thu học phí và chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân tỉnh Thái Nguyên quản lý năm học 2024 - 2025

Một trong nội dung quan trọng trong tờ trình của UBND tỉnh lần này đó là tỉnh sẽ thực hiện hỗ trợ 100% học phí theo mức thu đã được quy định đối với trẻ em mầm non đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, dự kiến khi Nghị quyết này được HĐND tỉnh thông qua, năm học tới đây toàn tỉnh sẽ có gần 80.000 trẻ mầm non không phải đóng học phí, với tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ trên 40 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Khánh Ly, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên tâm sự: "Khoản học phí mặc dù nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong các khoản trong quá trình các con đi học, ngoài ra có các phụ phí khác. Tuy nhiên đây là động lực cũng như là sự khích lệ cho các gia đình đầu tư cho các con trong quá trình tham gia ở các bậc học".

Cũng theo tờ trình của UBND tỉnh, ở bậc phổ thông công lập mức thu học phí năm học 2024 - 2025 giữ ổn định, bằng mức thu học phí của năm học 2021 - 2022. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đề xuất hỗ trợ 100% học phí cho học sinh cấp THCS, THPT đang học tại các cơ sở giáo dục công lập, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý có hộ khâu thường trú tại các xã Nghinh Tường, Sảng Mộc, Vũ Chân, Thân Sa, Thượng Nung, Cúc Đường (huyện Võ Nhai); thời gian hỗ trợ được tính theo số tháng thực học tại các cơ sở giáo dục, nhưng tối đa không quá 9 tháng/1 năm học; thời gian thực hiện trong năm học 2024 - 2025.

Ông Nguyễn Văn Mùi, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai mong muốn: "Trong thời gian tới nghị quyết được thông qua thì sẽ có tác động rất tích cực đến với nhân dân, đặc biệt là đối với bậc học mầm non, các cháu sẽ được hỗ trợ nhiều hơn và tỉ lệ học sinh đến trường cũng sẽ nhiều hơn. Đối với bậc trung học cơ sở và bậc trung học phổ thông thì đây là điều kiện để Huyện cũng nâng cao được chất lượng phổ cập giáo dục trung học cơ sở".

Thầy giáo Nguyễn Văn Trường, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, Thái Nguyên: "Đây là điều hết sức đáng mừng, mặc dù học phí ở khu vực này là mức thu thấp nhất theo ba mức thu đối với cấp THPT nhưng mà được sự hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh như vậy thì là điều rất đáng mừng và chắc chắn rằng có sự hỗ trợ này thì sự yên tâm của học sinh sẽ lớn hơn rất nhiều".

Hỗ trợ học phí   chia sẻ khó khăn tài chính với phụ huynh học sinh
Nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua, năm học tới đây toàn tỉnh sẽ có gần 80.000 trẻ mầm non không phải đóng học phí, với tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ trên 40 tỷ đồng.
Hỗ trợ học phí   chia sẻ khó khăn tài chính với phụ huynh học sinh
Đề xuất hỗ trợ 100% học phí cho học sinh cấp THCS, THPT đang học tại các cơ sở giáo dục công lập, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý có hộ khâu thường trú tại các xã Nghinh Tường, Sảng Mộc, Vũ Chân, Thân Sa, Thượng Nung, Cúc Đường (huyện Võ Nhai)

Cũng theo đại diện các cơ sở giáo dục, việc UBND tỉnh có tờ trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức thu học phí và chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phố thông công lập thuộc tỉnh quản lý là phù hợp với điều kiện thực tiễn, đồng thời góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và tạo cho học sinh có cơ hội tiếp cận giáo dục đầy đủ hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi căn cứ vào Nghị định 81 và Nghị định 97 của Chính phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu trình UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh để ban hành mức học phí cho năm học 2024 - 2025. Theo đó chúng tôi đã phối hợp với các sở, ngành để tính toán, tham mưu cho UBND tỉnh và trình HĐND tỉnh đảm bảo được cái nguồn kinh phí hỗ trợ cho cái chính trách này".

Những năm qua, việc thực hiện quy định mức thu học phí và chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập thuộc tỉnh quản lý luôn được tỉnh Thái Nguyên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; đồng thời thể hiện quyết tâm lớn của cả chính trị và chính sách nhân văn của cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên trong việc chia sẻ khó khăn với người dân, cùng chăm lo và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Trong kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra tới đây, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ thảo luận, quyết nghị đối với dự thảo Nghị quyết về nội dung này. Đây là một chủ trương lớn, đúng, trúng, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của nhân dân và phụ huynh trên địa bàn./.

Hồng Hạnh, Ngô Huy

Tin mới hơn

Chuẩn bị Lễ tưởng niệm và cầu siêu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn tưởng nhớ và tri ân những đóng góp quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ 9h ngày 25/7/2024 tức ngày 20/6 Âm lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu đồng chí Tổng thí thư tại chùa Phù Liễn, TP Thái Nguyên. Đến nay, Công tác chuẩn bị được triển khai chu đáo đảm bảo cho buổi lễ diễn ra trang trọng và linh thiêng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đoàn đại biểu do đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa.

Đầu tư hạ tầng nông thôn – Nền tảng cho sự phát triển bền vững

So với thành thị, trước đây hạ tầng ở khu vực nông thôn thường ít được đầu tư một cách đồng bộ bài bản. Những hạn chế này đã và đang dần được cải thiện qua đó góp phần tạo đà cho sự phát triển khu vực nông thôn bền vững.

Từng bước đáp ứng nguồn nhân lực trong năm học mới

Năm học mới 2024 - 2025 đang cận kề, vấn đề sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy đang được ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương quan tâm thực hiện. Đặc biệt, trong năm học này, các khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 là những khối lớp cuối cùng thực hiện đổi sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy, việc đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu giảng dạy càng trở lên cấp thiết.

UBND tỉnh làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập quy hoạch

Ngày 23/7, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tiếp và làm việc với đoàn, thành phố Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Tin bài khác

Ký ức về Tổng Bí thư những năm tháng cuối đời

Ký ức về Tổng Bí thư những năm tháng cuối đời

Trong những ngày qua, khi trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngừng đập đã khiến cho người dân Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế hụt hẫng, tiếc thương. Với các cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - những người chăm sóc Tổng Bí thư trong những ngày cuối đời thì hình ảnh về vị lãnh đạo tài đức, gần gũi, thân tình sẽ mãi trong trong tim.
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đơn vị, tổ chức tiếp tục có nhiều hoạt động tri ân, thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.
Bộ Quốc phòng dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Bộ Quốc phòng dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Vũ Minh Lương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến dâng hương và tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ. Tham gia đoàn có Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
Thông báo vận hành xả nước qua tràn xả lũ hồ Núi Cốc

Thông báo vận hành xả nước qua tràn xả lũ hồ Núi Cốc

Theo cảnh báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Nguyên từ chiều tối ngày 22/7 đến chiều tối ngày 23/7, khu vực tỉnh Thái Nguyên có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 80-150 mm. Mực nước hồ Núi Cốc vào lúc 07h00 ngày 22/7/2024 ở cao trình +44.90 m.
Tặng quà gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong Đại đội 915

Tặng quà gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong Đại đội 915

Thành đoàn Phổ Yên vừa tổ chức Chương trình tặng quà gia đình liệt sỹ, Thanh niên xung phong Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc