Thời gian này công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc dự án Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đang chặn dòng tích nước.

ho chua nuoc ngan truoi bi o nhiem nguoi dan buc xuc
Người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại lòng hồ chứa nước Ngàn Trươi.

Tuy nhiên, nước trong lòng hồ dâng lên đã kéo theo hàng loạt thân cây gỗ, thảm thực bì nổi lềnh bềnh, ken đặc mặt nước. Đặc biệt tại nhiều vùng sâu trong lòng hồ nước đã bắt đầu chuyển sang màu nâu đen và bốc mùi hôi thối.

Nhiều người dân sống gần khu vực hồ chứa nước Ngàn Trươi bức xúc phản ánh: Thân cây gỗ, thảm thực bị phân hủy dưới nước với một khối lượng rất lớn nếu không được xử lý kịp thời, chẳng bao lâu nữa hồ chứa nước Ngàn Trươi sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng!

Một số ý kiến cho rằng không biết trước đó việc tận thu lâm sản, thu dọn lòng hồ được các bên liên quan thực hiện đến đâu? Chỉ biết rằng giờ đây cả khu vực lòng hồ Ngàn Trươi gỗ tạp đang nằm ngổn ngang lăn lóc mà không thấy ai đứng ra xử lý?

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Minh - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng Thủy lợi 4 thuộc Bộ Nông nghiệp& PTNT, đơn vị làm chủ đầu tư dự án này thì được biết: Để xây dựng hồ chứa nước Ngàn Trươi phải xử lý 3.500 ha rừng, nhưng Bộ Nông nghiệp mới chỉ giao cho chúng tôi xử lý 1.600 ha chủ yếu cây gỗ tạp, bụi rậm và đến nay đã cơ bản thu dọn xong.

Cũng theo ông Minh, việc tận thu lâm sản trong lòng hồ Ngàn Trươi có 4 doanh nghiệp nhận đấu thầu với tỉnh Hà Tĩnh để khai thác. Vậy nhưng do thời tiết không thuận lợi nên đến thời hạn (ngày 31/5/2015) các doanh nghiệp này mới chỉ đưa được khoảng một nửa trong tổng số 23.000m3 gỗ theo ước tính ban đầu.

ho chua nuoc ngan truoi bi o nhiem nguoi dan buc xuc
Gỗ, tre nứa, thảm thực bì ken đặc mặt nước lòng hồ.
ho chua nuoc ngan truoi bi o nhiem nguoi dan buc xuc

Hồ chứa nước Ngàn Trươi đang tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi đó chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng Thủy lợi 4) lại cho rằng phần việc của họ đã cơ bản xong. Nghĩa là vùng lòng hồ đã được xử lý sạch trước khi chặn dòng tích nước.

Vậy câu hỏi đặt ra là hiện nay hàng loạt thân cây gỗ, tre nứa, thảm thực bì kết thành bè, thành mảng nổi trong lòng hồ trôi dạt từ đâu ra? Gần 2.000 hecta rừng còn lại được xử lý, tận thu đến đâu? Hay tất cả chỉ vì tiến độ dự án và lợi ích trước mắt mà lãng quên những tác động bất lợi đến môi trường?./.