Hiệu quả từ phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”
Toàn tỉnh có trên 150 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 28 hợp tác xã, 194 trang trại, do hội viên cựu chiến binh làm chủ.

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Trường, xóm Đồng Ninh, xã Bản Ngoại là tấm gương tiêu biểu được người dân địa phương mến phục với bản tính cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế, gương mẫu trong đời sống xã hội. Qua những việc làm tốt đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hiện nay, cơ ngơi của ông Trường được phát triển trên quy mô trang trại trồng trọt với trên 500 gốc bưởi, cam hàng năm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình.

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Trường, xóm Đồng Ninh, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ chia sẻ về mô hình: “Nói chung phát triển mô hình cây ăn quả cao hơn cây chè trung du. Mô hình cũ thì vừa vất vả, thu nhập lại không đạt. Từ ngày thực hiện mô hình cây ăn quả thì thu nhập của các hộ dân trong xóm cao hơn, đời sống của người dân ngày càng ổn định”.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đại Từ khẳng định: “Nhiệm kỳ vừa qua chúng tôi thấy nổi bật lên tinh thần trách nhiệm của cựu chiến binh trong phát triển kinh tế; Tự giác chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Với phương châm “Cựu chiến binh nêu gương sáng, hiến kế, hiến công vì quê hương, đất nước”, các cấp hội và hội viên Cựu chiến binh tỉnh đã có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phòng chống dịch COVID-19. 5 năm qua, toàn tỉnh Thái Nguyên có hàng nghìn cán bộ, hội viên cựu chiến binh tích cực tham gia hiến đất làm đường, nhà văn hóa với tổng diện tích là gần 37ha đất.

Các cấp hội đã tích cực vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và hội viên đóng góp ủng hộ xây dựng mới trên 400 nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo khó khăn về nhà ở. Một trong những phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực là phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo.

Hiệu quả từ phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”
Hội Cựu chiến binh tỉnh làm tốt công tác vận động ủng hộ Qũy vắc xin do Chính phủ phát động

Hiện, toàn tỉnh có trên 150 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 28 hợp tác xã, 194 trang trại, do hội viên cựu chiến binh làm chủ. Trong số đó, có hàng chục doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm.

Ông Đỗ Văn Quang, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Sông Công cho rằng: “Phát huy tốt truyền thống của bộ đội Cụ Hồ các cựu chiến binh tham gia tích cực quá trình xây dựng đảng và chính quyền ở cơ sở và tích cực tham gia phát triển kinh tế, góp phần đắc lực trong các hoạt động an sinh xã hội”.

Hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và ủng hộ Qũy vắc xin do Chính phủ phát động, từ đầu năm đến nay, cán bộ, hội viên cựu chiến binh toàn tỉnh đã ủng hộ tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Trình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Bước sang năm 2022, Hội Cựu chiến binh sẽ tập trung quán triệt cụ thể thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh, đẩy mạnh thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo, lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với phong trào, cuộc vận động của địa phương”.

Có thể khẳng định, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã góp phần khích lệ tinh thần để các hội viên hăng hái tham gia các chương trình, hoạt động. Đây cũng là động lực thúc đẩy các phong trào hoạt động của hội Cựu chiến binh tỉnh ngày càng đạt hiệu quả, phát huy vai trò tích cực của người lính Cụ Hồ trên các mặt đời sống xã hội.