Hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”
Tổ liên gia đã được tập huấn các kỹ năng để xử lý hiệu quả khi có tình huống xảy ra và được hướng dẫn trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy cần thiết.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoài là 1 trong 13 hộ dân tham gia tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy ngõ 94, tổ dân phố số 3, phường Thịnh Đán. Không chỉ được trang bị những kiến thức cần thiết về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, chị Hoài và các hộ gia đình trong Tổ liên gia đã được tập huấn các kỹ năng để xử lý hiệu quả khi có tình huống xảy ra và được hướng dẫn trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy cần thiết.

Bà Bùi Thị Cúc, tổ dân phố số 3, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Mỗi gia đình nên có 1 bình phòng cháy, chữa cháy để nếu có cháy xảy ra sẽ không gây thiệt hại về người và tài sản quá nhiều. Chuông báo cháy rất hữu ích, khi xảy ra cháy bấm chuông thì cả tổ liên gia đều biết và cùng chữa cháy".

Hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”
Tính đến đầu tháng 9, toàn tỉnh có khoảng 520 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Với địa bàn đông dân cư, lại có nhiều hộ kinh doanh nên tổ dân phố số 8, phường Túc Duyên luôn chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Bên cạnh việc phối hợp với phường triển khai kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình và hộ kinh doanh, tổ đã tích cực triển khai tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia xây dựng Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, tổ dân phố số 8, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên cho hay: "13 hộ gia đình liên gia đã thành lập qua sự chỉ đạo của Công an phường; nối mạng và liên thông với các gia đình để đặt chuông cảnh báo về chữa cháy hoặc an ninh của khu vực. Tổ liên gia chúng tôi đã được Công an phường tập huấn trực tiếp cách sử dụng bình phòng cháy, chữa cháy cho từng người thực hành".

Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tham mưu cho UBND cùng cấp xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy. Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố đảm bảo mỗi địa phương, xã, phường phải tổ chức huấn luyện; tổ chức thực tập ít nhất 1 phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại tổ liên gia".

Tính đến đầu tháng 9, toàn tỉnh có khoảng 520 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; 100% xã, phường, thị trấn đã có mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”. Nhờ tham gia Tổ liên gia và được tập huấn kỹ năng xử lý khi xảy ra cháy, mới đây, người dân trên địa bàn phường Túc Duyên đã chủ động, thành công dập tắt đám cháy cột điện xảy ra trên địa bàn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân. Thực tế này cho thấy tính hiệu quả và thiết thực của việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở thông qua Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy./.