Hiện thực hóa nghị quyết từ tiềm năng và lợi thế
Phú Bình đã làm tốt việc huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng định hướng đô thị, kết nối với các khu vực đô thị.

Những năm qua, với những tiềm năng hiện có, Phú Bình đã tập trung rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch của huyện gắn với quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm phía nam của tỉnh; đồng thời huy động các nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng định hướng đô thị, kết nối với các đô thị khu vực, nâng cao tính liên kết của huyện. Chính việc vận dụng linh hoạt các giải pháp này, đô thị của Phú Bình đã ngày càng khởi sắc.

Ông Phạm Văn Oanh, Khu dân cư số 2, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình chia sẻ: “Nguyện vọng của nhân dân là ai cũng muốn có cơ sở hạ tầng khang trang, ra được khu dân cư thì hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, nước rất thoải mái”.

Công nghiệp - xây dựng và tiểu thủ công nghiệp là những lĩnh vực đạt kết quả ấn tượng trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 với tốc độ tăng trưởng bình quân tới 46%/năm. Cùng với việc đầu tư hoàn thiện các khu, cụm công nghiệp để thúc đẩy phát triển công nghiệp – xây dựng và tiểu thủ công nghiệp, huyện cũng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh như: Gà đồi Phú Bình, Tương Úc Kỳ, lúa nếp Thầu Dầu.

Hiện thực hóa nghị quyết từ tiềm năng và lợi thế
Ngành nông nghiệp của Phú Bình đã xây dựng được các sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu, thế mạnh của địa phương

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phú Bình thông tin: “Để phát triển các sản phẩm có thế mạnh của địa phương thì đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chủ động tham mưu các giải pháp cụ thể phát triển sản xuất, quảng bá thương hiệu theo hướng nâng cao giá trị”.

Về giao thông, ngoài “huyết mạch” là Quốc lộ 37, những năm gần đây, các tuyến tỉnh lộ chạy qua địa bàn liên tục được đầu tư nâng cấp, cải tạo. Đặc biệt là đường vành đai V, tuyến đường “xương sống” kết nối Phú Bình và T.X Phổ Yên với KCN Yên Bình và cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã cơ bản hoàn thiện. Đó là yếu tố rất quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư và tạo thêm đà cho quá trình đô thị hóa.

Ông Dương Đại Đồng, Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng huyện Phú Bình cho biết: “Quá trình thực hiện dự án thì công tác giải phóng mặt bằng rất là khó. Trong quá trình đó doanh nghiệp cũng được các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất để làm tốt công tác này”.

Ông Nguyễn Ngô Quyết, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Bình chia sẻ về định hướng của huyện trong thời gian tới: “Về phát triển kinh tế, xã hội thì chúng tôi xác định Phú Bình đi lên từ 4 trụ cột; tập trung thu hút những nhà đầu tư công nghiệp, công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch, thân thiện với môi trường và tạo ra giá trị gia tăng lớn. Chúng tôi đang lập ra quy hoạch vùng huyện, quy hoạch chung các xã, thị trấn, gắn với dịch vụ, du lịch sinh thái tâm linh và dịch vụ gắn với các ngành công nghiệp, nông nghiệp, đô thị”.

Để đạt mục tiêu tổng quát xây dựng và phát triển huyện cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025 và trở thành thị xã trước năm 2030, Phú Bình có rất nhiều việc phải làm và những thách thức không nhỏ ở phía trước. Bên cạnh sự chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương thì cũng cần có sự đồng thuận và tham gia nguồn lực từ người dân và doanh nghiệp. Đây sẽ là nền tảng để huyện phấn đấu hoàn thành các mục tiêu trong thời gian tới./.