Ghi nhận của PV, hơn 10 ngày qua, mưa kèm gió lớn liên tục xuất hiện trên địa tỉnh Bạc Liêu khiến nhiều diện tích lúa hè thu của người dân bị đổ, sập gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất, chất lượng lúa.

Hầu hết diện tích lúa của người dân bị ảnh hưởng đang trong giai đoạn sắp thu hoạch nên thiệt hại là không nhỏ, từ 30% - 70%.

Ông Đoàn Văn Đường (ngụ xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) cho biết, ông có hơn một ha lúa sắp thu hoạch đã bị mưa làm đổ, nước ngập hoàn toàn, gây thiệt hại khoảng 50%.

Còn gia đình anh Huỳnh Tuấn Ngọc (ngụ xã Hưng Phú, huyện Phước Long) có hơn 2 ha lúa, đã bị sập gần 1 ha vì mưa lớn. Theo anh Ngọc, với 2 ha vụ lúa này gia đình anh thiệt hại cả chục triệu đồng chứ không ít.

hang ngan ha lua bi do sap do mua lon keo dai

Nhiều diện tích bị đổ, sập do mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo nhiều hộ dân, tình trạng lúa bị đổ, sập đã gây thiệt hại không nhỏ sản lượng. Thêm nữa, các hộ dân không thể đưa máy vào cắt được mà phải thuê người cắt. “Diện tích nào có lúa sập, ngập nước thì không thể đưa máy vào cắt mà phải cắt bằng tay, do đó, phải thêm chi phí mướn người, rồi thêm tiền xăng dầu bơm nước ra cho máy cắt nếu muốn thuê máy nên tốn kém lắm”, một nông dân ở Phước Long cho biết.

Cũng theo người dân địa phương, ngoài diện tích lúa bị đổ, sập thì mưa nhiều cũng gây nên tình trạng lép hạt, cháy bìa lá, côn trùng gây hại,… khiến việc tiêu thụ cũng gặp không ít khó khăn.

hang ngan ha lua bi do sap do mua lon keo dai

Người dân cột các trà lúa để tránh bớt thiệt hại.

Bên cạnh đó, một trong nỗi lo lắng của người dân địa phương tình trạng thiếu người cắt khiến giá tiền công tăng khá cao. Với diện tích lúa bị ngã, ngập nước thì giá thuê công cắt tay lên đến 10 triệu đồng/ha, gấp nhiều lần so với máy cắt.

“Khi lúa đã chín, nếu người dân chậm trễ trong việc thu hoạch mà gặp phải thời tiết bất thường, như mưa lớn tiếp tục xảy ra thì khả năng thiệt hại có thể còn lớn hơn rất nhiều”, một người dân địa phương nhận định.

hang ngan ha lua bi do sap do mua lon keo dai

Việc thu hoạch lúa bị đổ, sập gặp nhiều khó khăn khi máy không cắt được mà phải cắt tay trong khi giá công lại tăng cao.

Vụ lúa hè thu năm nay toàn tỉnh Bạc Liêu xuống giống gần 59.000 ha. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 7.000 ha lúa bị thiệt hại do mưa lớn trong nhiều ngày qua. Trong đó, các địa phương bị nặng nhất là huyện Phước Long, Vĩnh Lợi, Hồng Dân…

Nhằm ứng phó với tình hình thời tiết hiện nay, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương khẩn trương mở cống, đập thoát nước; khuyến cáo người dân nhanh chóng thu hoạch diện tích lúa bị đổ, sập; tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh, mua bán, tránh để bị thương lái ép giá gây thiệt hại cho người dân địa phương.