ha noi to chuc 1800 diem uong vitamin a lieu cao cho tre em
Cho trẻ uống Vitamin A. (Ảnh: Thoa Chu/Vietnam+)

Sáng 1/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức gần 1.800 điểm uống Vitamin A liều cao cho trẻ trẻ 6-36 tháng tuổi nhằm hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2020.

Ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay tại Hà Nội tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1 tổ chức uống Vitamin A trong 2 ngày 1-2/6, uống vét đến ngày 4/6; cân, đo chiều cao trẻ từ ngày 1-7/6. Đợt 2 dự kiến tổ chức vào các ngày 1-2/12.

Đối tượng uống VitaminA đợt này là trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao (sởi, suy dinh dưỡng nặng, viêm đường hô hấp, tiêu chảy kéo dài, trẻ dưới 6 tháng không được bú sữa mẹ hoàn toàn) và bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng đầu uống Vitamin A liều cao; cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi.

Mục tiêu ngành y tế Hà Nội đặt ra trong chiến dịch này là trên 99,8% trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi uống Vitamin A liều cao trong 2 đợt; trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau đẻ trong vòng một tháng được uống Vitamin A liều cao dự phòng; trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi thể thiếu cân (cân nặng/tuổi), thể thấp còi (chiều cao/tuổi) và tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ dưới 5 tuổi.

Để công tác tổ chức uống Vitamin A được an toàn, những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi cho bé uống Vitamin A được thực hiện nghiêm túc.

Bà Tạ Thị Mai Hoa-Trưởng trạm y tế phường Dịch Vọng Hậu cho hay việc thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, phát triển thể lực, trí tuệ… của trẻ như: thiếu Vitamin A ảnh hưởng đến sự phát triển của đôi mắt, nếu thiếu nặng sẽ gây mù lòa, thiếu sắt gây thiếu máu ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi, giảm khả năng học tập…

Một số hình ảnh tại điểm uống Vitamin A của phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội:

ha noi to chuc 1800 diem uong vitamin a lieu cao cho tre em
(Ảnh: Thoa Chu/Vietnam+)
ha noi to chuc 1800 diem uong vitamin a lieu cao cho tre em
Các bà mẹ đưa trẻ trong độ tuổi quy định tới uống Vitamin A miễn phí tại các trạm y tế trên địa bàn xã phường sinh sống. (Ảnh: Thoa Chu/Vietnam+)
ha noi to chuc 1800 diem uong vitamin a lieu cao cho tre em
Để công tác tổ chức uống Vitamin A được an toàn, những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 được triển khai. (Ảnh: Thoa Chu/Vietnam+)
ha noi to chuc 1800 diem uong vitamin a lieu cao cho tre em
Ảnh: Thoa Chu/Vietnam+)