Giữ gìn nét đẹp “Tết Cơm mới”
Trong ngày Tết cơm mới của dân tộc Tày, mâm lễ cúng tạ ơn trời đất, tổ tiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Dù đã chuyển về Thành phố sinh sống, nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Yên ở tổ 2, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên vẫn gìn giữ phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày: đón Tết cơm mới. Ngay từ sáng sớm, các thành viên trong gia đình đã tất bật chuẩn bị mâm cơm dâng cúng trời đất, tổ tiên.

Chị Nguyễn Thị Yên, tổ 2, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Là con dâu của gia đình dân tộc Tày, khi lấy chồng về thì cũng được bố mẹ chồng truyền dạy lại cho phong tục văn hóa của cái ngày lễ Tết tôi mới này. Mình rất là vui và cảm thấy rất là tự hào về một phong tục vẫn được lưu giữ từ xưa đến nay, mỗi dịp lễ Tết đến như thế này thì mình cùng với gia đình sẽ làm một mâm cơm để dâng lên tổ tiên, tạ ơn trời đất".

Nói đến ngày Tết cơm mới của dân tộc Tày, thì mâm lễ cúng tạ ơn trời đất, tổ tiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng... mâm lễ bao gồm những sản vật được làm nên thông qua bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc Tày như xôi ngũ sắc, bánh chưng, thịt lợn,…

Chị Lý Thị Chiên, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết về ý nghĩa của Xôi ngũ sắc trong mâm cỗ: "Xôi ngũ sắc đó chính là một cái biểu tượng triết lý trong tư duy thế giới quan của người Tày cổ, đó là hội tụ của năm phương tám hướng và cũng có sự hội tụ của tinh hoa ẩm thực, đó là đại diện cho trời, đất, cây cối, cỏ hoa, lửa, nước và trong đó là con người và xôi ngũ sắc còn đại diện cho một nét văn hóa đậm chất vùng cao, sự gắn kết cộng đồng của các dân tộc anh em đa sắc màu, đó chính là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng truyền thống của người Tày - Nùng không thể thiếu được trong ngày tết cơm mới này".

Với chị Lý Thị Chiên, một người con dân tộc Tày và công tác trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa gần 20 năm nay, ngày Tết “Cơm mới” không chỉ là phản ánh tín ngưỡng tâm linh, biểu hiện nét văn hóa truyền thống đặc trưng, mang tính nhân văn sâu sắc của đồng bào dân tộc Tày mà còn góp phần bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, tạo ra sức hút cho loại hình du lịch văn hóa tâm linh tại Thái Nguyên.

Giữ gìn nét đẹp “Tết Cơm mới”
Chị Lý Thị Chiên, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên: "chúng tôi mong muốn những mâm xôi ngũ sắc cũng như là cái ngày tết cơm mới sẽ được lan tỏa tới các dân tộc anh em
Giữ gìn nét đẹp “Tết Cơm mới”

Chị Lý Thị Chiên, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: "Không chỉ là những giá trị của chúng ta đọng lại ở địa phương mà chúng tôi mong muốn những mâm xôi ngũ sắc cũng như là cái ngày tết cơm mới sẽ được lan tỏa tới các dân tộc anh em và đặc biệt ngày nay, với khách quốc tế rất là yêu mến và muốn tìm hiểu về những giá trị văn hóa bản địa. Hãy kinh doanh du lịch dựa trên di sản, đó chính là một nhóm tư duy thay đổi, đặc biệt là trong thời kỳ chuyển đổi số, chúng ta đem sự hấp dẫn thành số hóa, như vậy sẽ mãi mãi lan tỏa được những giá trị truyền thống của dân tộc".

Đó cũng là lý do mà trong những ngày này, chị Chiên luôn giành nhiều thời gian để mang không gian đặc trưng của Tết Cơm mới đến các khu triển lãm, khu du lịch với mong muốn du khách gần xa được thăm quan, trải nghiệm và cùng hòa mình vào không khí lễ hội.

Tại không gian chuẩn bị cho ngày tết cơm mới tại khu du lịch sinh thái "Nhà tôi" đã thu hút được đông đảo các du khách ở trong và ngoài tỉnh tham gia. Sau khi được trải nghiệm thì hầu hết các du khách ở đây đều cảm nhận được những ý nghĩa nhân văn của cộng đồng đồng bào dân tộc Tày gửi đến ngày Tết cơm mới. Chị Trần Thị Hòa, du khách có mặt tại đây tâm sự: "Các món ăn truyền thống và lễ tạ ơn trời đất làm tôi thấy rất cảm động, biết được phong tục tập quán của mỗi vùng miền".

Có thể thấy, Tết cơm mới không chỉ có ý nghĩa đối với đời sống sinh hoạt mà còn mang ý nghĩa tâm linh đối với cộng đồng người Tày, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống nhân đạo cho các thế hệ và bảo vệ các phong tục và truyền thống văn hóa ở Việt Nam. Cũng từ đây, mở ra những hướng phát triển mới cho loại hình du lịch văn hoá tâm linh của địa phương./.