Giáo dục văn hoá giao thông từ bậc học mầm non
Các bé trường mầm non Sao Mai được cô giáo hướng dẫn một số quy định khi tham gia giao thông

Trong tiết học, dưới sự tổ chức, hướng dẫn của cô giáo với mô hình ngã tư đường phố gồm: Biển báo giao thông, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường và phương tiện tham gia giao thông, các bé đã chơi trò thực hiện hiệu lệnh của người điều khiển giao thông khi tham gia bằng các phương tiện xe máy, xe đạp, ô tô và đi bộ. Trò chơi đã tạo sự thích thú và giúp trẻ nhận biết một số quy định khi tham gia giao thông một cách dễ nhất.

Bé Lăng Khoa, học sinh trường mầm non Sao Mai, TP Thái Nguyên chia sẻ: “Hôm nay con được học về an toàn giao thông, khi đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm cho an toàn.”

Giáo dục văn hoá giao thông từ bậc học mầm non
Những bài hát, bài thơ dễ thuộc liên quan đến an toàn giao thông được các cô giáo đưa vào giảng dạy trong các tiết học

Hàng ngày giáo viên đã dành thời gian cho trẻ được tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm thực tiễn qua mô hình để các cháu được quan sát, học cách tham gia giao thông đúng luật. Ngoài ra ở các tiết học trong lớp, các cô giáo cũng chọn lựa những bài thơ, bài hát, đồng dao dễ nhớ, dễ thuộc liên quan đến chủ đề an toàn giao thông để dạy các cháu.

Bà Nguyễn Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai cho biết: “Chúng tôi đã tham gia lớp tập huấn của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên tổ chức, từ đó tích lũy kiến thức để cung cấp cho các con trong nhà trường cũng như giáo dục ở các buổi dã ngoại.”

Cô giáo Trần Huyền Linh, trường Mầm non Sao Mai cũng chia sẻ: “Để cho các cháu dễ hiểu hơn, chúng tôi dùng các câu từ ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Trước khi ra về cũng nhắc các cháu nếu đi xe máy thì đội mũ bảo hiểm.”

Việc giáo dục văn hoá giao thông cho học sinh ngay từ bậc học mầm non là rất quan trọng, nhằm hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông và hành vi ứng xử có văn hoá cho các em ngay từ khi đi học được cha mẹ đưa đón./.