Chú thích ảnh
Ngân hàng hạ lãi suất cho vay, cơ cấu thời hạn trả nợ để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân vay vốn ở các tỉnh miền Trung. Ảnh: M.Yến.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch hội đồng quản trị Vietcombank, khách hàng tại các tỉnh như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên được giảm lãi suất cho vay lần này. Việc giảm lãi suất được áp dụng đối với các khoản vay bằng đồng Việt Nam trong thời gian 3 tháng từ ngày 12/11/2020 đến hết ngày 12/2/2021. Số tiền lãi giảm lần này gần 300 tỷ đồng. Sàn lãi suất sau khi được giảm khoảng 4,5%/năm.

“Toàn bộ dư nợ được giảm lãi suất lần này ước tính khoảng 50.000 tỷ đồng. Dư nợ hiện hữu giảm lãi suất đối với khách hàng doanh nghiệp là 1.700 đơn vị và 34.000 khách hàng cá nhân. Chúng tôi không chỉ giảm lãi vay cho khách hàng hiện hữu mà cả những khoản vay mới; hơn nữa, không chỉ giảm lãi suất đối với khách hàng bị thiệt hại do mưa lũ vừa rồi mà tất cả khách hàng vay vốn của Vietcombank ở 10 tỉnh miền Trung", ông Nghiêm Xuân Thành nói.

Ngoài ra, để chia sẻ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, theo lãnh đạo Vietcombank, ngân hàng này đã giảm tiền lãi hơn 2.600 tỷ đồng cho các khoản vay của 14.000 doanh nghiệp và hơn 153.000 khách hàng cá nhân.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng hạ lãi suất cho vay, cơ cấu thời hạn trả nợ để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân vay vốn ở miền Trung.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, khách hàng vay vốn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nay là lũ lụt, các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cả hai chiều, tại VietinBank, lãi suất huy động kỳ 6 tháng chỉ 4,2%/năm, còn kỳ hạn 1 năm là 5,8%/năm, thấp hơn 0,3 - 0,5% so với 2 tháng trước đó. Ngân hàng VPBank, SCB… có mức lãi suất tiền gửi nhỉnh hơn. Tuy nhiên kỳ hạn 6 tháng cũng chỉ còn 4,9% giảm nhẹ 0,1% so với một tháng trước đó.

Còn lãi suất cho vay cũng được các ngân hàng giảm đáng kể so với hồi đầu năm. Tùy theo kỳ hạn và mục đích sử dụng vốn vay, mức lãi suất cho vay 6 - 8%/năm. Riêng đối với khoản vay cho lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, công nghệ cao... lãi suất là 4,5%/năm.