Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng: Niềm vui của những người làm báo
Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng có sức lan tỏa tới đông đảo những tác giả.

Cách đây hơn 70 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn khó khăn, ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị và Tổng bộ Việt Minh do đồng chí Hoàng Quốc Việt làm Bí thư đã bí mật tổ chức Trường dạy làm báo kháng chiến mang tên Chí sĩ yêu nước, nhà báo lớn Huỳnh Thúc Kháng tại ấp Bờ Rạ, Gốc Mít (nay là xã Tân Thái), huyện Đại Từ. Ngày 4/4/1949, Lễ khai giảng khóa học đầu tiên của Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng diễn ra tại ấp Bờ Rạ. Với ý nghĩa lịch sử to lớn đó nhiều năm qua, những người làm báo tỉnh Thái Nguyên đã rất mong có một giải báo chí cấp tỉnh mang tên người chí sĩ, nhà báo cách mạng này.

Với những người làm báo nói chung, việc tham gia các giải báo chí là hết sức cần thiết. Đó là một yêu cầu không thể thiếu để đảm bảo trong quá trình tác nghiệp, người làm báo hướng đến việc được ghi nhận thành quả, sự đóng góp với nền báo chí nói chung qua các tác phẩm. Khi Nghị quyết về giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng được HĐND tỉnh thông qua đã thu hút đông đảo sự quan tâm của đội ngũ những người làm báo.

Phóng viên Mạnh Nghịnh - Đài PT - TH Thái Nguyên chia sẻ: "Đối với tất cả những người làm báo của tỉnh Thái Nguyên đều cảm thấy rất vui mừng bởi ở đây thêm một sân chơi nữa, tất cả những người làm báo được rèn luyện, được cọ xát và trưởng thành hơn. Tôi mong muốn rằng sau khi giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng của Thái Nguyên ra đời sẽ tập hợp được những nhà báo có uy tín trên cả nước quan tâm đến Thái Nguyên, viết về Thái Nguyên".

Phóng viên Quốc Tuân - Báo Thái Nguyên cho biết: "Cá nhân tôi là một phóng viên, cảm thấy rất phấn khởi khi giải báo chí của tỉnh sắp trở thành hiện thực, và chúng tôi những người làm báo sẽ cố gắng có được những tác phẩm tốt nhất từ đề tài ý tưởng đến cách tác nghiệp".

Nhà báo Nguyễn Thị Thu Huyền - Thư kí Tòa soạn, Tạp chí Văn nghệ tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: "Đây là một sự ghi nhận của cấp ủy, chính quyền đối với lực lượng cầm bút, bên cạnh sự vui mừng như những đồng nghiệp khác, chúng tôi nghĩ rằng trách nhiệm của mình nặng nề hơn, làm sao để xứng đáng với giải thưởng, với niềm vinh dự của tỉnh dành cho chúng tôi".

Theo Nghị quyết, các thể loại báo chí được xét trao giải gồm: báo in, báo hình, báo nói và báo điện tử. Các thể loại báo chí được xét các hình thức giải thưởng: A, B, C, Khuyến khích. Trong trường hợp có tác phẩm đặc biệt xuất sắc, Hội đồng Giải sẽ thống nhất lựa chọn để trao giải Đặc biệt. Thời gian xét thưởng 2 năm 1 lần, Nghị quyết cũng quy định mức chi cụ thể cho các giải thưởng từ ngân sách tỉnh và các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Chúng tôi cho rằng với giải thưởng này có tác dụng to lớn với những người làm báo trong và ngoài tỉnh, vì chúng ta không chỉ là tìm tác phẩm tốt viết về Thái Nguyên để trao giải của những người làm báo trên địa bàn tỉnh mà còn cả những người làm báo và không làm báo chuyên nghiệp ngoài tỉnh và cả những người nước ngoài viết báo bằng tiếng việt đăng trên báo chí Việt Nam viết về Thái Nguyên".

Với việc giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng được tổ chức thường niên sẽ tạo ra uy tín, hấp dẫn, thu hút đông đảo các tác giả trên cả nước tham gia. Qua đó tiếp tục tạo động lực phát triển lĩnh vực báo chí, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.