Giải bài toán quá tải bậc học mầm non công lập
Hiện nay, thành phố Thái Nguyên có 68 trường mầm non, trong đó có 19 trường tư thục, 1 trường dân lập, 21 nhóm trẻ tư thục, còn lại là các trường mầm non công lập.

Theo thống kê, hiện nay, thành phố Thái Nguyên có 68 trường mầm non, trong đó có 19 trường tư thục, 1 trường dân lập, 21 nhóm trẻ tư thục, còn lại là các trường mầm non công lập. Toàn thành phố có trên 10.000 trẻ theo học các trường mầm non tư thục. Việc các trường mầm non tư thục đi vào hoạt động đã góp phần đáng kể trong việc giảm tải bậc học mầm non trong những năm qua.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Anh Việt, thành phố Thái Nguyên chia sẻ: "Khi chúng tôi xây dựng 1 trường mầm non ở khu vực khu công nghiệp Gang Thép, chúng tôi đã có bài khảo sát nhu cầu học tập của con em nhân dân quanh khu vực Gang Thép. Hiện nay, nhà trường mới vào hoạt động 6 tháng, nhưng chúng tôi đã đón được 270 trẻ đến trường".

Không chỉ TP Thái Nguyên, hiện nay, hệ thống mầm non ngoài công lập cũng được phát triển mạnh, đặc biệt tại các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp.

Đơn cử như, hai vợ chồng làm công nhân may, công việc đòi hỏi khắt khe về giờ giấc, nên chị Nguyễn Thị Lan Hương, làm việc tại Công ty may TNG, Khu công nghiệp Sông Công, đã lựa chọn gửi con tại một trường tư thục thay vì một trường công lập để tiện việc đưa đón con đi học. Chị Hương cho hay: "Thời gian đưa đón con ở trường công lập, hai vợ chồng tôi không thể đáp ứng được, vì vậy, tôi lựa chọn trường tư thục để vợ chồng tôi có thể đưa đón con".

Giải bài toán quá tải bậc học mầm non công lập
Là một địa phương có nhiều doanh nghiệp, nhà máy đứng chân trên địa bàn, những năm qua, áp lực quá tải bậc học mầm non của thành phố Sông Công tăng theo từng năm.

Là một địa phương có nhiều doanh nghiệp, nhà máy đứng chân trên địa bàn, những năm qua, áp lực quá tải bậc học mầm non của thành phố Sông Công tăng theo từng năm. Theo thống kê, thành phố Sông công có 12 trường mầm non, trong đó có 50% số trường mầm non công lập đang trong tình trạng quá tải. Để giảm tải cho bậc học mầm non, bên cạnh việc đầu tư sửa chữa, xây mới hệ thống trường lớp, tuyển thêm giáo viên, ngành Giáo dục thành phố Sông Công còn tạo điều kiện cho việc thành lập và đi vào hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non tư thục.

Chị Nguyễn Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Capitole, thành phố Sông Công cho biết: "Chúng tôi mong rằng các cấp chính quyền ủng hộ để chúng tôi có thêm nhiều điều kiện để là động lực cho các trường tư phát huy và đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh".

Bà Lê Na, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sông Công thông tin: "Trong thời gian tới, địa phương cũng tiếp tục huy động mở các trường mầm non tư thục trên địa bàn, đảm bảo nhu cầu đến trường của con em các tầng lớp nhân dân, cũng như giảm áp lực cho các trường mầm non công lập trên địa bàn".

Sự ra đời của các trường mầm non tư thục đã và đang là lời giải đúng đắn cho bài toán quá tải mầm non công lập, việc khuyến khích phát triển các trường mầm non tư thục không chỉ đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh, giảm tải cho các trường công lập mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh Thái Nguyên./.