Gần 17.000 thí sinh bắt đầu tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Trong ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh có 8 thí sinh thuộc diện cách ly được tổ chức tại phòng thi cách ly của các điểm thi; 106 thí sinh vắng trong 2 buổi thi môn Ngữ Văn và môn Toán, 1 thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế.

Ngay từ sáng sớm, thí sinh đã có mặt tại các điểm thi để thực hiện việc đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn. Việc đeo khẩu trang cũng được các thí sinh và cán bộ tham gia phục vụ kỳ thực hiện trong suốt thời gian thi. Các thí sinh thuộc diện cách ly cũng được bố trí thi riêng tại các phòng thi cách ly của điểm thi.

Bà Nguyễn Thị Hồng, nhân viên y tế ở Điểm thi THPT Lương Ngọc Quyến, T.P Thái Nguyên cho biết: “Sáng nay, 5h sáng tôi đã có mặt tại điểm thi để thực hiện các biện pháp như đo thân nhiệt và hướng dẫn thí sinh sát khuẩn tay và trực trong suốt thời gian thí sinh thi”.

Thầy giáo Dương Thanh Trọng, Điểm trưởng Điểm thi Trường Cao đẳng Thái Nguyên thông tin về quy định bắt buộc: “Tất cả các cán bộ, giáo viên và thí sinh khi đến điểm thi đều phải thực hiện quy trình đo kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn ở khu vực cổng trường, đảm bảo an toàn phòng, dịch”.

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, công tác phòng, chống gian lận thi cử, phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao cũng được Ban chỉ đạo thi triển khai quyết liệt.

Ông Phạm Việt Đức, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khẳng định: “Quan điểm của ngành là luôn luôn yêu cầu giám thị phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm vững nghiệp vụ, có sai phạm phải xử lý nghiêm, không giấu giếm và xử lý ngay, kịp thời để không ảnh hưởng lớn đến kỳ thi Quốc gia”.

Theo ghi nhận trong buổi sáng thi môn Ngữ văn, đây là môn thi duy nhất làm bài theo hình thức tự luận với thời gian 120 phút, đa số các thí sinh đều cho rằng đề thi năm nay bám sát chương trình đã được ôn tập và phù hợp với thực tế hiện tại của đời sống, nhất là phần thi về “sự cần thiết phải biết sống cống hiến” trong bối cảnh đại dịch COVID– 19 hiện nay.

Thí sinh Vũ Hoàng Ngân Hà, Điểm thi trường Cao đẳng Thái Nguyên nói lên suy nghĩ: “Em nghĩ là phần liên hệ này rất thực tế trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Sự cống hiến lúc này rất cần thiết như các bác sĩ đang phải chịu đựng vất vả, gian khổ trong quá trình phòng, chống dịch”.

Thí sinh Hoàng Minh Ánh, Điểm trường THPT Đại Từ chia sẻ: “Đề thi năm nay khá là phù hợp với sức của các bạn học sinh. Vì trong suốt quá trình ôn tập, như trường em thì các thầy cô cho ôn thi khá sát với đề”.

Gần 17.000 thí sinh bắt đầu tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Công tác phòng dịch COVID-19 tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ

Buổi chiều, các thí sinh dự thi môn Toán với thời gian làm bài 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Theo các thí sinh, đề thi năm nay đều nằm trong chương trình lớp 12 và mang tính phân loại cao.

Thí sinh Nguyễn Thế Tuân, Điểm thi Trường THPT Lý Nam Đế nhận xét: “Đề thi năm nay khá dễ, không khó lắm. Vì có dịch, không được ôn trực tiếp nhiều nhưng mình vẫn làm được”.

Theo ghi nhận tại các địa phương trên địa bàn tỉnh công tác tổ chức thi trong ngày đầu tiên cơ bản đảm bảo an toàn, chặt chẽ, đúng quy chế. Thông tin từ Ban chỉ đạo kỳ thi, trong ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh có 8 thí sinh thuộc diện cách ly được tổ chức tại phòng thi cách ly của các điểm thi; toàn tỉnh có 56 thí sinh vắng trong buổi thi môn Ngữ Văn và 50 thí sinh vắng trong buổi thi môn Toán, 1 thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế.

Ngày 8/7, các thí sinh sẽ bước vào ngày thi thứ 2 với môn Ngoại Ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên; Khoa học xã hội.