EU thuc day ke hoach trien khai luc luong phan ung nhanh vao nam 2025 hinh anh 1

(Nguồn: trtworld)

Theo hãng tin AFP, Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy kế hoạch triển khai một lực lượng phản ứng nhanh của khối với quy mô 5.000 binh sỹ vào năm 2025, trong bối cảnh EU đang nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ.

Đây là một nội dung trong dự thảo “Định hướng chiến lược” rà soát lại các mối đe dọa mà châu Âu đang phải đối mặt, dự kiến sẽ được Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell đưa ra thông qua tại hội nghị các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của khối trong tuần tới.

Theo báo cáo này, EU cần có khả năng phản ứng với các mối đe dọa sắp xảy ra hoặc phản ứng nhanh với một tình huống khủng hoảng, chẳng hạn hoạt động cứu hộ và sơ tán, hoặc trong một chiến dịch nhằm ổn định tình hình tại một khu vực có các hành động thù địch.

Để đạt được mục tiêu này, EU cần phát triển "năng lực triển khai nhanh," theo đó có thể triển khai nhanh chóng một lực lượng phản ứng nhanh tới 5.000 quân, bao gồm các thành phần trên bộ, trên không và trên biển.

Báo cáo đề xuất tăng cường năng lực phản ứng nhanh của EU dựa trên một hệ thống tương tự nhưng quy mô nhỏ hơn của khối này từng được đưa ra hơn một thập kỷ trước đây, song cho đến nay vẫn chưa được triển khai do thiếu quyết tâm chính trị.

Theo đề xuất, lực lượng phản ứng nhanh bắt đầu được huấn luyện từ năm 2023 và sẽ "hoạt động đầy đủ" vào năm 2025.

Ngoài việc tăng cường năng lực phòng thủ, báo cáo nêu trên cũng đề cập các kế hoạch nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của EU trên toàn cầu, trong đó có việc tăng cường triển khai lực lượng hải quân tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo dự kiến, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận các đề xuất được đưa ra trong dự thảo báo cáo nói trên vào cuối năm nay trước khi thông qua vào tháng 3/2022./.